Nên có bao nhiêu thẻ H1 trên website và bài viết?

Thẻ Heading rất quan trọng cho seo onpage. Đây là bài viết giới thiệu cho bạn hiểu về Thẻ Heading là gì? Nhưng vấn đề mà rất nhiều người lần đầu học làm website blog muốn rõ là mỗi bài viết nên sử dụng khoảng bao nhiêu thẻ H1, H2, H3... và như thế nào là cấu trúc thẻ Heading chuẩn seo nhất?

Có thể trước khi đọc bài viết này, bạn đã tham khảo các bài viết khác. Tuy nhiên, từ quan điểm của cá nhân, Văn Nguyễn đưa ra lời khuyên cho bạn như sau:

Nên sử dụng bao nhiêu thẻ H1 trên website và bài viết?

Như kinh nghiệm mà Văn Nguyễn thấy, khi index nội dung trên website hoặc bài viết của bạn, BOT google rất chú trọng vào các thẻ H1, H2. Có lẽ nó nghĩ rằng các từ khóa trong thẻ này là quan trọng.

Nên có bao nhiêu thẻ H1

Do đó, sống chết bạn cũng phải đặt từ khóa vào thẻ H1. Tuy nhiên, rất nhiều website mà Văn Nguyễn dạo qua chơi thì thấy các thẻ H rất lộn xộn, thậm chí có 2-3 thẻ Heading 1. Điều này không biết có chính xác không, vì chỉ là cách nhìn hoàn toàn chủ quan, cảm tính khi Văn Nguyễn nói rằng việc sử dụng quá nhiều thẻ H1 thì google sẽ không thích.

Nó không thích vì nó gây trở ngại cho trải nghiệm của người dùng. Google luôn đứng về phía người đọc.

Trên các website nước ngoài như của Mỹ và Ấn Độ (nơi có nhiều blogger về seo và thiết kế web rất giỏi), Văn Nguyễn thấy các site của họ rất đẹp. Và họ thường chỉ chọn 1 thẻ H1.

Bởi khi thiết kế web, những coder giỏi sẽ biết cách để chọn font chữ theo thứ tự thẻ. Theo đó, thẻ H1 là size lớn nhất và giảm dần xuống H6.

Bằng cách này, khi bạn đưa vào bài viết, nó sẽ làm cho bài của bạn đẹp và khoa học. Ví dụ, thẻ nhỏ hơn sẽ nằm trong thẻ lớn hơn, để chứng tỏ rằng "luận điểm", "tiêu đề" A - B- C này là thuộc về mục thẻ (I). Nó được liệt kể để minh họa cho những gì nêu ra trong thẻ title (I). Hi vọng bạn hiểu những gì Văn Nguyễn đang nói.

Vì thế mới nói, google luôn đứng về phía trải nghiệm của người dùng. Các site wordpress Văn Nguyễn thấy kích cỡ các thẻ Heading được thiết kế rất lôm côm do mỗi coder một kiểu suy nghĩ, trình độ. Trong khi như trên blogspot của blogger, các thẻ mặc định được viết rất chuẩn và có dụng ý. Đây là một bí mật của blogspot mà bạn phải đọc các bài viết khác của Văn Nguyễn mới tìm thấy điều Văn Nguyễn muốn tiết lộ.

Tóm lại, mỗi bài viết chỉ nên dùng 1 thẻ H1. Thẻ đó có thể là (1) tiêu đề của cả website ví dụ như của Văn Nguyễn là Thủ thuật seo theo kiểu mới như bên trên bạn liếc thấy.

Hoặc (2) là tiêu đề của từng bài viết. Bạn hãy tìm trên blog này bài hướng dẫn cách chuyển đổi giữa thẻ H1 và thẻ H2 khi là tiêu đề website, blog khi là tiêu đề bài viết nếu bạn thích một mô hình thẻ heading như vậy.

Song trên rất nhiều blog, Văn Nguyễn đã chọn mô hình cấu trúc thẻ heading như phần khuyến cáo dưới đây:

Cấu trúc các thẻ Heading chuẩn seo trên website và bài viết

Các thẻ Heading gồm từ H1 đến H6. Thẻ H1 có thể là tên của website, blog hoặc title của bài (xem thêm: Sửa lại title bài viết có mất top). Nhưng sau nghĩ đi nghĩ lại, thì Văn Nguyễn thấy mô hình cấu trúc thẻ H chuẩn nhất và dễ sử dụng, tạo trải nghiệm cho người dùng vẫn là:

1. Một thẻ H1 ở tiêu đề web - đúng thuật ngữ gọi là website và nó bất di bất dịch, không hoán đổi sang H2 hoặc không có heading khi truy cập vào trang con landing page.

2. Title - tiêu đề của bài viết hoặc đúng thuật ngữ là title của landing page nên là  H2. Khi đọc các bài viết về seo bằng tiếng Anh, Văn Nguyễn có nghe họ bảo rằng bây giờ google lại quan trọng cái thẻ H2 này vì nó nghĩ rằng đây mới là tiêu đề bài viết. Mà bạn biết rồi, tiêu đề là linh hồn bài viết.

3. Trong mỗi bài viết (H2) sẽ có các mục title phụ - và các title con title phụ này bạn có thể để chúng trong thẻ H3, H4, H5 hoặc chỉ bôi đậm như trong nhiều bài viết của Văn Nguyễn.

Thí dụ về một blog đơn giản:

Gồm title của blog là H1, tên bài viết là H2. Tất cả nằm ở bên cột trái hoặc phải tùy dụng ý. Trên thanh sidebar bên phải, các đầu mục nên để là H3 hoặc có blog Văn Nguyễn cho nó xuống tận H 5-6... Tất cả tiêu đề của các mục phụ không quan trọng bạn cứ cài nó thành H3 đến 6 hết, chỉ để title các bài là H2.

Tại sao Văn Nguyễn lại khuyên không nên hoán đổi thẻ H1 ở title website-blog? Bởi vì, một bí mật là sau khi chơi các blogspot của google mình mới hiểu những gì họ nghĩ, họ muốn hướng tới. Nó rất quan trọng cho seo, áp dụng với bất kể site của bạn là gì? Văn Nguyễn muốn bạn thử đưa ra đáp số.

Bài viết nên sử dụng bao nhiêu thẻ H1 trên website và bài viết? http://www.thuthuatseomoi.com/2015/04/nen-co-bao-nhieu-the-h1.html là tác phẩm độc quyền do Văn Nguyễn viết. Hi vọng bạn sẽ yêu thích bài viết này và chia sẻ cho bạn bè cùng tham khảo. Vui lòng để lại link bài viết gốc để tôn trọng bản quyền tác giả. 

8 nhận xét :

 1. Văn Nguyễn bổ sung thêm về cấu trúc thẻ Heading:

  1. Nếu bạn sử dụng title bài viết là H2 thì nên có khoảng 2-3 thẻ H3 bên dưới để bổ sung ý cho H2.

  2. Nếu bạn sử dụng thẻ H1 cho title bài viết - page thì bên trong nội dung bài nên sử dụng khoảng 2-3 thẻ H2 hoặc chỉ 1 thôi cũng được - nó tùy thuộc cấu trúc nội dung bài viết gồm bao nhiêu phần, ý lớn ý nhỏ thế nào...

  Tóm lại, các thẻ H2, H3 bạn nên ưu tiên cho nội dung bài viết. Còn các mục ở bên ngoài phần bài viết thì cho thẻ thấp để nói với BOT rằng nó là không quan trọng bằng phần nội dung.

  Nếu bạn không biết cách làm sao để cài đặt các thẻ H1, H2, H3... thì tìm đọc thêm các bài viết khác có ngay trên blog này.

  Nếu bạn thực sự mù tịt về code thì hãy thuê Văn Nguyễn làm. Văn Nguyễn sẵn sàng hỗ trợ không công nhưng vì nó tốn thời gian nên bạn cũng nên trả phí.

  Trả lờiXóa
 2. hi bạn , mình hỏi thêm chút xíu. thông thường các website ở vn họ dùng ngay 1 loạt thẻ h1 (tối thiểu là h2) đặt ngay vào list menu trên cùng, như của blog này là: Thủ thuật seo onpage, offpage, học chính tả tv ... trong khi blog của bạn ko khai báo bất kỳ thẻ h nào. nên hay ko nên làm như vậy, tác hại ra sao, xin cho ý kiến?

  Trả lờiXóa
 3. Bạn có thể khai báo thẻ H2 vào các thẻ menu đó nếu muốn (đừng đặt H1 vì H1 chỉ dành cho tên web -blog). Mình thì không chủ đích seo mấy cái thẻ đó nên mình không đặt thẻ vào để con Bot nó xông luôn vào title bài viết.

  Không nên đặt quá nhiều H1 vì như thế Google nó hiểu là bạn cố tình làm seo và nó phạt hoặc đánh giá không cao. Nó vẫn luôn muốn seo tự nhiên bạn ạ.

  Bạn có thể theo mô hình 1: trang chủ (Home) thì tên web là H1, các title bài con là H2, còn lại cho H3-4-5-6 hết. Hoặc như mô hình 1 nhưng khi vào trang con thì tên web biến thành H2, title bài từ H2 biến thành H1 (do thẻ b:if cond nó khai báo - biết code chút mới làm được)

  Trả lờiXóa
 4. cám ơn bạn!
  mình có vào rất nhiều website viewsource để ngâm cứu, thì thấy đa phần họ ko khai báo thẻ H cho list menu, trong khi các từ khóa menu này là những từ khóa chính nói lên nội dung trang web của họ...(mình thật khó hiểu việc này)
  website mình khai báo theo mô hình 1 thẻ H1 cố định (là tiêu đề của site) title bài viết là h2 , còn lại là h3-6
  nhưng đấy là 1 page bài viết, mình xin hỏi thêm 2 dạng bố cục như sau:
  1>> trang chủ của mình bố cục hiển thị 4 chuyên mục, mỗi chuyên mục hiển thị 10 bài viết (tổng 40 bài trên trang chủ) + 1 sidebar bên phải 10 bài viết hot nhất thì nên khai báo thẻ H như thế nào đây bạn

  2>> Trang chuyên mục, mỗi chuyên mục hiển thị 20 bài viết + 1 sidebar bên phải. Thông thường mình khai báo title chuyên mục là thẻ h2 còn title các bài viết là h3, nhưng mà title các bài viết mới quan trọng, vậy mình có nên đổi ngược lại hay ko?

  Mong các bạn trao đổi , góp ý nhiệt tình vì mình đang dối quá , ko biết làm thế nào cho chuẩn seo mà hiệu quả nhất...

  Trả lờiXóa
 5. Chào bạn Hung Nguyen. Nếu khai báo thẻ H cho list menu là khi họ muốn seo tags (là gì chắc bạn hiểu, nó là một nhóm các bài viết cùng chủ đề với nhau).

  Những site cần phải seo Tags như các báo lớn: dantri, vnexpress, 24h, eva... Vì sao cần phải seo tags, vì họ luôn up bài mới và rất dễ trùng title, trùng nội dung, năm nay là địa điểm bắn pháo hoa thì sang năm lại địa điểm bắn pháo hoa tiếp...

  Khi có quá nhiều bài về một chủ đề, ví dụ như chủ đề tình yêu hoặc làm đẹp thì họ phải seo tag cho dễ điều hướng.

  Nếu của bạn cũng nhiều như vậy thì seo tag và đặt H2 cho các tags luôn.

  Title là H1, Tags là H2 còn lại H3, H4 hết.

  Như của bạn, nên theo mô hình 2 hoặc biến đổi (ở trang chủ H1 thì vào trang landing page sẽ thành H2 chẳng hạn, bạn không biết code thì phải nhờ seo code nhé).

  Gợi ý cho bạn dùng thẻ H ở trang chủ: Title H1, Tags và các menu list hoặc nhóm danh mục là H2, title bài là H3 (nhưng khi click vào thì title bài biến thành H1, còn lại là H2, H3 hết). Đừng đặt quá nhiều H2 trên 1 page

  Trả lờiXóa
 6. cám ơn bạn rất nhiều,

  có thể cho mình xin contact, email liên hệ hỏi chút việc riêng ko tiện public dc ko bạn?

  Trả lờiXóa
 7. ChÀO bạn, mình thấy bài viết của bạn rất hay và hữu ích. Mình có 1 thắc mắc như này, mình muốn SEO từ khóa lên theo category, vậy thì mình nên đặt thẻ h1 đến h3 trên web như nào cho hợp lý.
  Mình có thể đặt theo mô hình tiêu đề web là h1, h2 là các menu, h3 là bài viết và sidebar được không bạn ? Sau đó khi click vào từng chuyên mục thì các chuyên mục này được chuyển tự động thành h1, bài viết h2. Đây là web của mình : kenhvietuc chấm com.
  Cảm ơn bạn nhiều.!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Seo bài viết còn khó nữa là bạn muốn seo tag và menu khi nào lên? Hãy để như sau: Trang chủ là H1 ở title web (tên web), H2 là title các bài viết con, các title widget để hết H3 đến 4 hoặc 5-6 tùy bạn. Vào trang con thì như bạn bố trí là hợp lý rồi

   Xóa