Thế nào là một bài viết chuẩn seo?

Như thế nào được gọi là một bài viết chuẩn seo? Các yếu tố tạo nên bài viết đúng chuẩn seo là gì?

Hiện tại, chưa ai có thể biết chính xác google nghĩ gì khi xác định chọn và đưa lên serp bảng xếp hạng trang web này còn blog khác thì bị đánh tụt hoặc xếp dưới top. Bởi họ có hàng trăm thuật toán cũng như tiêu chí khác nhau để quyết định việc xếp hạng. 

Tuy nhiên bằng kinh nghiệm của Văn Nguyễn cũng như các chia sẻ của nhiều seoer thì về cơ bản, để xây dựng (viết) được một bài viết đạt chuẩn, bạn cần phải đảm bảo các điều kiện và yếu tố sau:

Hướng dẫn cách trình bày bài viết chuẩn seo

1. Có chứa từ khóa cần seo trên title

Title còn gọi là tiêu đề bài viết, nơi bạn đặt thẻ heading H1 hoặc H2 (thường là thế) – hãy đọc thêm bài thẻ Heading là gì?

Ví dụ như bài viết này, từ khóa mà Văn Nguyễn cần hướng tới độc giả đọc là “Bài viết chuẩn seo”.

Vì vậy, từ khóa bài viết chuẩn seo cần phải được đặt trong tiêu đề bài đăng.

bài viết chuẩn seo

Nhiều người cho rằng từ khóa chính cần đặt ở đầu của title. Cái này theo Văn Nguyễn chỉ là phỏng đoán chứ chưa có căn cứ chính xác lắm. Có nhiều bài viết từ khóa nằm cuối hoặc không liền mạch nhưng vẫn xếp trên bài có từ khóa ở đầu câu đầu dòng.

2. Có chứa từ khóa ở các dòng đầu tiên của bài viết đó. Thường là trong 100 ký tự đầu tiên. Không nên cố nhồi nhét song bạn nên viết đoạn đầu sao cho hay, thu hút và kèm từ khóa.

3. Có chứa từ khóa rải rác trong bài. Các seoer khác cho rằng tiêu chuẩn của một bài viết chuẩn seo là từ 1 khóa cũng cần nằm ở phần giữa bài nhưng kinh nghiệm của Văn Nguyễn thì nó nên nằm rải rác trong bài đăng thì tốt hơn.

Bạn cần lưu ý, đừng gép từ khóa vào bài một cách gượng ép thô thiển. Hãy viết sao cho thật tự nhiên nếu không bài viết của bạn sẽ bị độc giả lật tẩy. Họ nhận ra rằng bạn đang cố seo và sẽ không thích bài viết của bạn.

4. Có chứa từ khóa ở cuối bài viết. 

Bài viết chuẩn seo cần linh hoạt và thân thiện với google và độc giả

5. Bạn nên sử dụng các từ đồng nghĩa và từ mở rộng trong bài viết (điều này được áp dụng rất triệt để với site tiếng Anh còn tiếng Việt chưa rõ rệt). Ví dụ thay vì cứ nhồi mãi từ "bài viết chuẩn seo", bạn có thể sử dụng thêm các từ như bài viết đạt chuẩn, cách viết sao cho hay và thu hút độc giả nhất, copywrite thân thiện... 

5. Bạn cần bôi đậm, in nghiêng từ khóa chính hoặc những từ khóa có liên quan nhưng đừng lạm dụng bởi độc giả nhìn khó chịu.

6. Bạn có thể trỏ chính link bài viết về từ khóa chính như Văn Nguyễn nhưng cái này chưa có kiểm chứng rõ rệt. Bạn hãy đọc thêm bài viết: Có nên trỏ linh về chính bài viết?

7. Nhiều seoer và blogger cũng cho rằng thủ thuật cho một bài viết chuẩn seo là phải có chứa từ khóa trong các thẻ heading con trong bài, như thẻ H2, H3... bên cạnh in nghiêng, bôi đậm... Nhưng nghe nói nếu lạm dụng sẽ bị phạt. Cũng chỉ là phỏng đoán thôi.

Những bí mật của riêng Văn Nguyễn

8. Những gì chia sẻ ở trên hầu như các seoer đều đã biết. Tuy nhiên có những thử nghiệm và khám phá mới để có bài viết chuẩn seo, đó là: Bạn phải điều tiết nhịp nhàng các link nội bộ.

9. Có link trỏ đi bài viết mới và cả link trỏ về bài viết cũ.

10. Không chỉ có link trỏ về các page nội bộ của bạn mà còn phải có link trỏ ra các site không phải của bạn (external link). Bạn hãy đọc các bài mà Văn Nguyễn viết, những chỗ thích hợp đều được trỏ tới các site uy tín.

11. Nên chọn cấu trúc url chuẩn seo nhất

12. Hãy đặt nofollow tới các link trỏ ra bên ngoài.

Tiếp tục cập nhật...

Bạn cứ học cách trình bày của Văn Nguyễn trên blog này, nghiên cứu thật kỹ, bạn sẽ học được nhiều điều về seo.

Bạn cũng nên nhớ, những yếu tố trên chỉ là cần chứ chưa đủ để được xếp hạng cao vì còn phụ thuộc hàng trăm yếu tố khác nữa, như onpage như thế nào, có nhiều backlink chất lượng hay không? Có thu hút được độc giả comment và chia sẻ không?

Trên nhiều diễn đàn, các seoer đều nói rằng tỷ lệ từ khóa trong các bài viết là một yếu tố quan trọng, nhưng Văn Nguyễn có cách nhìn rất khác về vấn đề này. Bạn hãy đọc thêm bài về phân bổ tỷ lệ từ khóa trong các bài viết chuẩn seo.  

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét