Có nên dùng blogspot để làm blog - site vệ tinh không?

Có nên dùng blogspot để làm blog - site vệ tinh không?

Mỗi lần đi xe trên đường, nghĩ về chuyện làm website, blog - blog vệ tinh (cứ gọi chung là site) Văn Nguyễn lại nghĩ ra rất nhiều yếu tố có liên quan tới mặt ưu và nhược điểm, lợi và hại, tốt và xấu của blogger.com, khi bạn muốn sử dụng blogspot để làm blog cho mình, hoặc chỉ đơn giản là site vệ tinh.

Giờ ngồi vào máy, lại gần như quên sạch, chả nhớ được gì. Thôi nghĩ ra gì thì viết cái nấy, bạn thông cảm.

Blogspot lam ve tinh

Bạn hãy tin rằng, phần lớn các blog của Văn Nguyễn là blogspot. Và khi ngồi viết bài này, Văn Nguyễn đã kinh qua mày mò thử nghiệm gần như các nền tảng blog - web 2.0 rồi, trong đó bao gồm cả wordpress.com, wordpress.org và tumblr.com...

Có những thứ đã trở thành bài học xương máu. Để chia sẻ cho bạn hôm nay chỉ trong vài phút nhưng Văn Nguyễn đã phải đổi lại 2 năm mệt mỏi.

Cuối cùng, mình chọn blogspot vì những lý do sau đây:

Ưu và nhược điểm của blogspot

Blogspot là gì, cách tạo blogspot thế nào có lẽ chả cần hướng dẫn bạn nữa. Để rút ngắn thời gian cho bạn tìm hiểu, Văn Nguyễn nói ngay về những ưu điểm của blogspot trước:

1. Nếu chọn blogspot để làm một blog nhỏ, thậm chí là site bán hàng loại nhỏ, bán hàng qua mạng, không quá cồng kềnh phức tạp thì bạn nên chọn 1 cái blogspot và sẽ không lo tốn kém xu nào. Nhưng về điểm này, wordpress và tumblr cũng gần như free 100% như vậy.

2. Song cái mà Văn Nguyễn thích nhất đó là nó rất dễ để sử dụng, từ việc đăng bài, thiết kế giao diện, bố cục thỏa sức cho bạn sáng tạo nếu bạn giỏi code, không biết thì chỉ nhấc đặt là xong, cũng có 1 cái blog nhìn được.

3. Và còn thích hơn đó là bạn sẽ không bao giờ lo bị hack, bị DDOS - đây là vấn đề đáng đau đầu nhất, nó làm bạn thật khó chịu, site bạn đang chạy ngon lành bỗng dưng dở chứng, lăn ra chết, không ai truy cập vào được. Nếu bạn dùng blogspot, cho họ DDOS thoải mái cả đêm, như trứng đập vào đá tảng. Chỉ sợ nhất là bạn bị hack mật khẩu gmail. Nhưng cũng chả lo. Mail bạn có bảo vệ 2 lớp bằng điện thoại rồi thì cũng khó hack lắm.

4. Bạn chả bao giờ phải nghĩ và lo lắng chuyện cạn tài nguyên hosting. Bạn có thể up thoải mái tư liệu, hình ảnh chưa hết dung lượng (với điều kiện không xài tool, không spam - đọc thêm ở dưới). Thế là cả đời bạn chẳng phải lo cứ mỗi năm lại đến hẹn đi trả tiền thuê hosting hoặc VPS.

5. Còn một cái nữa, bạn xài blog cùng với tài khoản gmail, một lần đăng nhập cho tất cả, nên rất tiện lợi khi làm việc.

6. Cũng do cùng chung gmail nên khi bạn submit webmaster tool hay tạo analytics rất nhanh và thuận, đặc biệt là xác định authority - quyền tác giả trên G+.

7. Vẫn chưa hết đâu, thêm một điểm + đó là bạn có thể che info của bạn rất tốt. Rất khó để truy ra ai là chủ blog nếu bạn không trỏ tên miền riêng vào.

8. Sử dụng blogspot nếu không cầu kỳ về giao diện thì bạn có thể bắt đầu ngay và không cần phải bận tâm quá nhiều về các thứ khác.

9. Giao diện trang quản trị rất đơn giản và dễ xài, mình không thích wordpress và tumblr ở điểm này - chúng có cảm giác rất nặng nề, lại không hỗ trợ tốt trong tiếng Việt. Google luôn là đỉnh mà, cảm ơn nó nhiều!

10. Tiếp tục bổ sung: Sau khi viết xong bạn có thể tự auto gửi bài chia sẻ lên G+ (do bạn chọn trong thiết lập).

11. Từ điểm số 10 cũng để cho thấy, việc dùng blogspot sẽ dễ dàng hơn trong việc xây dựng một hoặc những authority uy tín.

Đó là những ưu cơ bản, còn nhược điểm thì thế nào? Nó cũng có nhiều nhược điểm mà bạn cần phải cân nhắc xem có "hợp tuổi hợp tình" với nó mới chơi được, như:

1. Blogspot ở Việt Nam liên tục bị một hoặc một số nhà mạng cố tình chặn hoặc chặn đứt luôn. Tức là  độc giả không thể truy cập được vào blog của bạn. Thế là bó tay, viết xong cũng chả ai đọc. Nhưng như hiện tại, khi bạn trỏ 1 cái tên miền về thì vẫn truy cập bình thường. Riêng các ảnh không hiển thị được với một số mạng.

2. Tên miền quá xấu và dài, nhưng bạn có thể khắc phục bằng cách mua 1 cái tên miền theo ý bạn để trỏ về.

3. Nếu bạn không có chủ trương làm một blogger đúng nghĩa, chỉ để spam, spin content và sử dụng tool thủ thuật để đăng bài vở thì blogger sẽ xóa blog của bạn lúc nào không rõ đâu.

4. Nếu đứt cáp thì coi như tèo. Blog của bạn đang đặt host tận bên Mỹ hoặc ở nước nào chứ không có ở Việt Nam, nên cứ mỗi khi đứt cáp là rất vất vả mới vào được blogspot. Traffic giảm đi một phần (phụ thuộc họ xài mạng internet nào).

Mới nghĩ được dư thế lày, thôi để nghĩ thêm ra thì up tiếp...

Đọc thêm bài chia sẻ về Backlink diễn đàn có còn hiệu quả khi bạn xây dựng backlink cho site của bạn?

Hiện nay, về việc nên dùng Blogger hay Wordpress đang có 2 luồng quan điểm trái chiều. Để cho "rộng đường dư luận" bạn cũng nên đọc thêm bài viết: Nên sử dụng blogspot hay wordpress theo cách so sánh của riêng Văn Nguyễn để có những sự cân đong đo đếm ngã ngũ nhất trước khi lựa chọn.

Hi vọng rằng bạn sẽ không mắc sai lầm khi lựa chọn một nền tảng nào. Có lẽ bạn cũng sẽ có câu hỏi rằng: Blogspot có dễ seo không? Blogger dễ seo hay khó seo? Bạn nên đọc thêm nếu còn chưa rõ.

Bài viết: Có nên dùng blogspot để làm blog - site vệ tinh không được đăng trong mục: Học làm website và blog thuộc bản quyền của Văn Nguyễn - Thủ thuật seo mới

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét