Có nên link (nối) các site vệ tinh lại với nhau không?

Có nên link (nối liên kết) các site vệ tinh lại với nhau không?

Haiza, đây thực sự là câu hỏi mà Văn Nguyễn đau đầu nhất, nhiều đêm mất ngủ tìm đọc trên các diễn đàn tư liệu... Càng đọc thì càng đau đầu và mất ngủ.

Sự thật là bạn cũng như Văn Nguyễn, khi viết blog, làm website... đều mong muốn được mau chóng quảng bá sản phẩm, địa chỉ trang web của mình và ngoài ra còn tìm cách để độc giả biết thêm các trang web - blog khác có liên quan được link từ trang đang đọc.

Và thế là chúng ta phải link các trang web - site vệ tinh lại với nhau, để độc giả có thể đi từ site này sang site khác.

Có nên link (nối liên kết) các site vệ tinh lại với nhau không?
Có nên link (nối liên kết) các website blog vệ tinh lại với nhau không? 

Thế nhưng đọc trên rất nhiều diễn đàn, người ta nay nói thế này mai nói thế khác, mỗi người một kiểu. Có người bảo rằng, không được link các bài lại với nhau, hoặc không được link lên chính bài viết đó (tức là bạn đem url của bài viết A đặt ngược trở lại bài viết A = url link hoặc textlink, xem như cách Văn Nguyễn vẫn làm) vì như vậy là nhốt BOT, google không thích.

Có người lại bảo nên làm như thế, vì sẽ giúp giữ được link về bài viết nếu có ai đó copy bài viết của bạn, sẽ tạo được một backlink...

Có người lại khuyên không nên link các site vệ tinh lại với nhau. Ví dụ trong các site làm theo dạng vệ tinh hình tháp (đọc bài này của Văn Nguyễn để hiểu thêm), chúng ta sẽ nối các site ở tầng sau lại với nhau. Cụ thể hơn, nếu A - B- C là vệ tinh của X thì chúng ta nối A - B - C qua lại hoặc theo dạng một chiều mũi tên. Mọi người bảo như thế là không được.

Song Văn Nguyễn chợt phát hiện ra một điều thật vô lý như sau: Nếu bạn hoặc một độc giả nào đó yêu thích bài viết của bạn đem link bài viết đó lên các forum (1 -2- 3) để giới thiệu. Forum (1-2-3) trở thành vệ tinh của bạn, đúng không nào? Và các forum đó cũng được độc giả đem đi đặt trên các forum khác hoặc vô tình đặt lẫn nhau, 1 trên 2, trên 3 hoặc và ngược lại [Đọc thêm: Backlink diễn đàn có còn hiệu quả]. Lúc đó, nếu đúng những gì mọi người đề cập thì site của bạn bị phạt, thật là vô lý phải không?

Đọc thêm: Đa dạng hồ sơ backlink là gì

Vì vậy, Văn Nguyễn phủ nhận chuyện không được link các site vệ tinh với nhau. Tất nhiên, bạn không nên spam quá đà. Làm cái gì quá đà thì không tốt, không tự nhiên. Ở đâu cũng phải dùng cái từ tự nhiên này.

Có nên link (nối liên kết) các site vệ tinh lại với nhau không?
Có nên link (nối liên kết) các blog vệ tinh lại với nhau không? 

Thêm một bằng chứng khác để chứng minh là nếu bạn dùng blogger của google để làm vệ tinh [Đọc thêm bài: Dùng blogspot làm vệ tinh], bạn sẽ thấy có tiện ích: blog list hoặc các site bạn yêu thích. Chẳng lẽ bạn không được phép liệt kê ra những trang web mà bạn yêu thích cho độc giả biết bạn có thị hiếu thế nào. Trên thực tế, các blogger cũng đang giới thiệu blog của các blogger khác trên site mình.

Một ai đó cũng đã khuyên Văn Nguyễn rằng, google họ nói vậy thôi chứ chẳng phạt chuyện bạn link các site vệ tinh lại. Họ chỉ phạt hoặc xóa bỏ vệ tinh của bạn khỏi blogger hoặc bảng xếp hạng nếu site spam, copy quá nhiều, không hữu ích...

Đến đây, chắc bạn đã rõ câu hỏi có nên link (nối liên kết) các site vệ tinh lại với nhau không?

Cũng bởi thế mà Văn Nguyễn mới nói càng đọc càng thêm ù đầu. Có một ai đó đã dạy ta rằng: hãy làm theo cách của bạn! Giờ thì Văn Nguyễn thấy điều này đúng! Sau một quá trình học hỏi, chúng ta sẽ tự rút ra được điều cần làm.

Bạn cứ làm đi. Nếu google muốn giáng hạng site của bạn thì họ sẽ giáng xuống thôi. Còn nếu làm tốt, tuân thủ đúng các chuẩn mực cơ bản, nó vẫn sẽ được mọi người biết tới, nếu nó có cái mà độc giả cần tìm kiếm.

Bài viết diễn giải việc có được phép nối các site vệ tinh lại với nhau: http://www.thuthuatseomoi.com/2015/05/lien-ket-site-ve-tinh.html thuộc bản quyền của Văn Nguyễn - 100% tự viết, không sao chép. Bài viết cũng thể hiện quan điểm riêng của Văn Nguyễn, chỉ có tính chất tham khảo.

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét