Nên đi link dạng text link hay để link trần

Hôm nay vui vẻ, Văn Nguyễn lại quay trở lại blog hướng dẫn về các thủ thuật seo mới để viết bài về thủ thuật nên đi link dạng text link hay để link trần. Đây là bài viết dành riêng cho các bạn mới lần đầu bước vào seo và đam mê seo website.

Bạn cũng nên nhớ thêm rằng, ngay cả các bạn đã có kinh nghiệm seo vài ba năm chưa chắc đã biết tới thủ thuật này. Đúng ra nó không phải là một thủ thuật mà chỉ là mẹo tinh khôn hơn để trở nên seo thân thiện với google.

Link trần là gì? 

Không biết đã ai viết về đề tài này chưa? Văn Nguyễn chưa kịp search trên google. Tuy nhiên, link trần (link tự nhiên) được gọi bằng cái tên tiếng Anh là na-ked link hoặc Natural Link. Có lẽ nếu ngại sử dụng tiếng Anh rườm rà (Văn Nguyễn cũng thích như thế), bạn cứ gọi nó là link trần cho dễ hiểu.

Natural Link Photos
Natural Link Photos

Na-ked link chỉ đơn giản là bạn đem một link (hoặc url bài viết) dán lên website hoặc đem đi tạo back link trên các diễn đàn, comment blog nào đó bạn muốn, bạn thích.

Ví dụ như khi muốn đặt một link trên blog này, ngay chính bài này về việc nên có bao nhiêu thẻ H1 trong 1 bài viết hoặc landing page, thay vì phải đặt vào text thì Văn Nguyễn dán luôn thế này: http://www.thuthuatseomoi.com/2015/04/nen-co-bao-nhieu-the-h1.html

Đó chính là Na-ked Link.

Khi làm seo nên đi link dạng text link hay để link trần?

Đi tạo back link (đọc thêm về backlink dofollow) không thể thiếu việc đem theo link của bài viết hoặc của website đi quăng lên site người khác. Tuy nhiên vấn đề quan trọng mà rất nhiều người còn băn khoăn chưa biết hoặc chưa nhận ra, đó là nên đi link kiểu textlink hay để na-ked link?

Từ kinh nghiệm seo của Văn Nguyễn và nhiều blogger cho thấy, có đôi khi bạn đã bị google liệt vào danh sách spam hoặc theo dõi, nghi ngờ là spam thì bạn càng đi link càng tụt.

Hoặc, nhiều khi cứ đi text link là tụt hoặc bị phạt bởi google. Và kinh nghiệm của các seoer quốc tế đã tiết lộ rằng, bây giờ google rất nhiều thủ thuật. Nên để tỏ ra (giả vờ) thân thiện, tự nhiên... này nọ thì bạn cứ làm như một người đọc tự nhiên vẫn làm. Đó là cứ quăng cái link trần trụi lên chứ đừng dùng text link nữa.

Nếu bạn muốn xài text link, hãy thật hạn chế và chỉ đặt vào chỗ đặc biệt quý (có các chỉ số cao và có đông độc giả, hoặc mua text link).

Văn Nguyễn hay đọc các site nước ngoài, thấy họ comment rất lịch sự và đáng yêu. Viết 1 đoạn chia sẻ dài dài rồi cuối hoặc giữa ném cái link trần vào như một minh họa.

Google rất thích cái đó.

Bạn cũng nghĩ xem, một độc giả sau khi đọc bài của bạn, thấy hay, họ sẽ làm gì khi đem lên chia sẻ cho anh em trên diễn đàn? Họ sẽ viết: Ơ vừa đọc được cái bài hướng dẫn về cách seo tạo back link, nên để link trần hay đặt text link hay quá, anh em rảnh thì xem thêm này:

Ngay cả trên chính blog của mình, nếu bạn đọc qua các bài viết về du lịch của Văn Nguyễn như du lịch Hà Giang, du lịch Mộc Châu... bạn cũng sẽ thấy, nhiều bài Văn Nguyễn để link trần cho nó ra vẻ tự nhiên chứ không cố tình nhồi text link.

Rất ít người viết lên forum rằng: "Ô, cái blog thủ thuật seo mới này thú vị phết bà con ạ"

Toàn bộ các bài viết về thủ thuật seo off page hay nhất mà bạn nên tham khảo để seo tốt. 

8 nhận xét :

 1. Thế đoạn này trên page này của bác là gì vậy? E thấy rất ít điểm bác đi link trần trừ cái ví dụ của bác.
  "Ngay cả trên chính blog của mình, nếu bạn đọc qua các bài viết về du lịch của Văn Nguyễn như du lịch Hà Giang, du lịch Mộc Châu... bạn cũng sẽ thấy, nhiều bài Văn Nguyễn để link trần cho nó ra vẻ tự nhiên chứ không cố tình nhồi text link."

  Trả lờiXóa
 2. Bạn chưa tìm thấy các link trần của mình rồi và trên các site có tính spam hoặc mình không tin tưởng (kể cả diễn đàn) mình vẫn ném link trần lên đó.

  Trả lờiXóa
 3. mình thường sử dụng textlink

  Trả lờiXóa
 4. Để linh trần thì nó có hiệu quả k? Nếu làm vậy mà tốy hơn thì ta nên đổi cách đi link

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nếu để textlink mà lạm dụng là bị phạt đấy, phản tác dụng

   Xóa
 5. Làm seo là mỗi thứ cộng lại 1 tí, mỗi thứ thêm 1 tí điểm sẽ nhiều lên, và google đánh giá bạn tốt, sẽ cho bạn lên top từ khóa bạn muốn. :D

  Trả lờiXóa
 6. Chào bạn, mình đọc bài của bạn thấy rất hấp dẫn, mình có vấn đề mong bạn chia sẻ giúp với: Website của mình nằm trong diện bị nghi ngờ Spam của Google ( max anchotext do lịch sử đi link từ trước -mình cũng disavow hết rồi ) nên cứ đi link anchotext là có dấu hiệu tụt, mặc dù bài viết của mình đầu tư rất ổn. Bây giờ mình sẽ sửa lại toàn bộ những backlink của bài mới được đầu tư chất lượng đó cho nó chuyển về dạng Full URL trần có hiệu quả không bạn ? Bao lâu thì google nó sẽ index lại và xếp hạng lại cái backlink đó hả bạn ? ( Bài viết chất lượng được đầu tư công phu )

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có lẽ cách tốt nhất là vào danh mục disavow toàn bộ các back link đi rồi đi mua vài text link từ các trang uy tín để lấy lại uy tín bạn ạ

   Xóa