Mua bán link có bị google phạt không?

Mua bán link có bị google phạt không?

Như đã nói trong nhiều bài, rằng seo không thể thiếu backlink mà giờ tìm được nguồn backlink chất lượng rất khó và hiếm. Hàng free miễn phí đúng là quá khó. Các site, diễn đàn uy tín đều muốn tìm cách kiếm lời từ các độc giả của mình, như đi bán link, bán text link. Đọc thêm: Cách nào để xây dựng một diễn đàn chất lượng

Do đó, để có link về chất lượng, nhiều người buộc phải tính tới phương án mua textlink.

Mua bán link có bị google phạt không?

Vậy mua bán link có bị google phạt không?

Hiện có 2 luồng quan điểm khác nhau. Một cho rằng sẽ bị phạt nặng, site sẽ mất thứ hạng trên google. Nhưng có nhiều người cho rằng, trên thực tế chẳng bị phạt, site lên thứ hạng vù vù. Bởi chẳng có cơ sở nào để khẳng định rằng site A mua bán backlink còn site B kia thì không?

Bởi nếu có thể xác định được và thực sự phạt thì các seoer sẽ đua nhau đi mua tặng cho đối thủ dăm ba backlink rồi lu loa report với google rằng site này đi mua thứ hạng, thao túng google. Phải không?

Tuy nhiên theo kinh nghiệm của Văn Nguyễn thì có thể vẫn bị phạt vì google đã có link để độc giả report những site mua bán textlink cho họ. Nếu có thì họ sẽ phạt và việc phạt này sẽ hoàn toàn từ thủ công chứ không do thuật toán nào.

Đọc thêm bài viết có liên quan: Khi nào nên mua backlink

Họ sẽ có cơ sở để biết site nào mua bán còn site nào không, như xem link đó là do follow hay nofollow? Đặc biệt là xem cái site bán link. Nếu nó là một site lớn của chính phủ, chắc chắn sẽ không thể link tới một site thường thường và nội dung chẳng liên quan tí nào được.  Ngoài ra còn nhiều cơ sở và bí mật khác.

Theo bạn, cách nào để mua bán link an toàn - tránh được các thuật toán soi của google?

Theo lời khuyên của google thì để thực sự tự nhiên và chứng tỏ độ an toàn, bạn nên yêu cầu đặt chế độ nofollow cho backlink của bạn.

Tuy nhiên, đã mất tiền mà làm như thế có vẻ không thoải mái, tự tin và xứng đồng tiền bát gạo bỏ ra cho lắm. Nên ai cũng thích để dofollow.

Theo lời khuyên của Văn Nguyễn khi bạn muốn để ché độ do follow, tốt hơn bạn có thể đặt chế độ redirect qua một site trung gian khác.

Ví dụ site của Văn Nguyễn là www.thuthuatseomoi.com (seo) nhưng mình không đặt trực tiếp site này lên một site gov nào đó mà sẽ sử dụng site trung gian là www.daisudulich.vn (blog du lịch) lên site gov đó để auto redirect nó về thuthuatseomoi.

Mô hình: Đặt backlink cho site X trên site abc.gov.vn → Y

Bạn cũng có thể sử dụng mô hình rút gọn link để rút gọn site cần seo rồi dùng link rút gọn đó đặt lên site gov. Link rút gọn cũng có tính chất redirect như 301.

Nhưng theo lời khuyên của chính google, để mua bán link an toàn, bạn nên đặt chế độ chặn BOT index cái site trung gian thông qua thiết lập trong code như noindex hoặc trong lệnh robot.txt. Có nghĩa là bạn không được phép BOT index cái site trung gian đó, nó chỉ có tác dụng chuyển hướng thôi.

Nếu bạn cho site trung gian index, kết quả tìm kiếm sẽ hiển thị những link không đúng link đích mà độc giả cần tìm kiếm. Ví dụ, link hiện lên trên serp tìm kiếm của google là http://www.thuthuatseomoi.com/2015/05/spam-link.html nhưng khi truy cập thì lại được tự động chuyển hướng tới  http://dulich.daisudulich.vn/

Còn một vài bí mật nữa, Văn Nguyễn sẽ bật mí dần dần cho bạn.

Bản quyền bài viết: Mua bán link có bị google phạt không thuộc 100% nội dung do Văn Nguyễn viết

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét