Nên mua tên miền abc.com hay a-b-c.com?

Nên mua tên miền abc.com hay a-b-c.com?

Trong bài viết về Đăng ký tên miền, Văn Nguyễn đã nói khá kỹ về những kinh nghiệm xương máu khi bạn có ý định mua một tên miền nào đó.

Tuy nhiên trong bài viết này, mình nói sâu hơn 1 chút về việc nên mua tên miền abc.com hay a-b-c.com (có dấu gạch ngang).

Hiện đang có hai quan điểm khác nhau về việc tên miền có dấu gạch ngang (-) như a-b-c, x-y-z …

Nên mua tên miền abc.com hay a-b-c.com?

1 cho rằng a-b-c.com nhìn không đẹp và khó seo

2 cho rằng a-b-c dễ seo hơn abc trong mắt google vì nó giúp phân biệt rạch ròi các ký tự và ngữ nghĩa (không chỉ với bot mà độc giả của bạn).

Theo kinh nghiệm của Văn Nguyễn, nó không hề khác nhau về giá trị seo hoặc chỉ có một chút.

Ví dụ, khi mình search các từ khóa như du lịch nha trang (chỉ là ví dụ, không nhớ cụ thể) thì trên serp bảng xếp hạng của google nhiều khi nó không bôi đen từ dulichnhatrang trong site: dulichnhatrang.wikihoidap.com vì nó không đọc được hoặc phân chia được ký tự.

Nhưng nếu bạn viết: kinh-nghiem-du-lich-nha-trang thì nó sẽ quét và chắc chắn bôi đậm từ du-lich-nha-trang như key của bạn tìm kiếm.

Bạn có thể đọc thêm các bài viết khác về tình huống này. Lý do vì bot google không nhận dạng được nghĩa chính xác là dulichnha hay lichnhatrang… Việc có dấu gạch ngang (-) sẽ giúp bot hiểu chính xác hơn các ký tự mục tiêu.

Nhưng không nói thêm về seo. Ở đây Văn Nguyễn chỉ nói các mặt lợi và hại, được và mất khi chọn 1 trong 2 kiểu tên miền trên:

Kiểu 1: tên miền abc.com

Nhược điểm:

Như trên đã ví dụ và lý giải + nếu tên miền dài thì độc giả khó suy luận, thậm chí đọc nhầm tên miền của bạn (khó nhớ) và trông xấu nếu tên miền dài.

Ưu điểm:

Rất nhiều ưu điểm như đẹp mắt hơn, nếu ngắn gọn thì giúp độc giả dễ nhớ và đặc biệt là họ sẽ dễ gõ hơn.

Kiểu 2: tên miền a-b-c.com

Ưu điểm:

Giúp bot và người đọc dễ nhận diện

Nhược điểm:

Nếu tên miền ngắn (2 chữ) còn chấp nhận được. Nếu dài sẽ rất khó viết và khiến độc giả ngại gõ (nhất là trên điện thoại), thậm chí dễ nhầm lạc sang dowmain người khác và của bạn thành công toi.

Kết luận

Tuy nhiên, Văn Nguyễn không ủng hộ việc nên dùng abc hay không dùng a-b-c. Bởi tùy mục đích của bạn.

Nếu bạn muốn xây dựng thương hiệu riêng cho tên miền thì chọn abc.com còn nếu chỉ trông đợi vào search google và các công cụ tìm kiếm thì a-b-c thậm chí dài 4-5 chữ cũng được.

Độc giả sẽ không cần nhớ tên miền của bạn, chỉ tìm đến bạn thông qua tìm kiếm.

Nếu bạn seo tốt (đọc thêm các thủ thuật seo onpage) và không còn tên miền abc thì có thể chiến a-b-c (nên ngắn gọn).

Nên mua tên miền abc.com hay a-b-c.com? Hãy biết nói lời cảm ơn Văn Nguyễn khi đọc bài viết riêng và 100% không sao chép này. Đọc thêm những kinh nghiệm mua bán tên miền để có quyết định chính xác khi mua tên miền.

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét