Thẻ rel=canonical là gì và có tác dụng gì?

Thẻ rel=canonical là gì?

Sau một thời gian chơi blog và website Văn Nguyễn mới biết tới thẻ rel=canonical và thực sự không hiểu nó cần thiết như thế nào, có tác dụng cho seo hay không?

Lang thang tìm đọc trên các diễn đàn thì có vẻ nhiều người cũng không hiểu lắm về thẻ rel=canonical này. Mỗi người đưa ra một quan điểm khác nhau và có vẻ google cũng không nói rõ về nó.

Thẻ rel=canonical là gì?
Thẻ rel=canonical là gì?

Vì vậy, mỗi seoer và coder đều hiểu nó theo một tính năng, tác dụng, ý nghĩa khác nhau. Có người cho rằng, tác dụng của thẻ rel=canonical là để chống trùng lặp ngay trên chính nội dung của trang web của bạn.

Thẻ rel=canonical để chống trùng lặp nội dung

Chẳng hạn, cùng một bài viết, nhưng do lỗi thiết kế code hoặc trong quá trình vận hành hoặc do chính các sơ xuất của bạn, có thể tạo ra nhiều url khác nhau mặc dù nội dung vẫn vậy. Và sự trùng lặp nội dung sẽ khiến google không thích bạn vì nó gây khó chịu cho độc giả. Và nó sẽ đánh tụt hạng bài viết hoặc site của bạn nếu nhiều lỗi trùng lặp. Nếu bạn đặt thẻ rel=canonical cho bài viết đó hoặc cho cả blog thì bot google sẽ tự hiểu link url nào là chính, nào là phụ (không cần index).

Giải thích trên nghe cũng có lý song chưa rõ ràng. Văn Nguyễn chưa thấy ưng ý. Thực tế khi xài blogger cũng có rất nhiều lỗi url khác nhau mặc dù nếu sửa url rồi thì vẫn chỉ trỏ về một bài viết.

Ví dụ bạn có thể xem url này: http://www.thuthuatseomoi.com/search?updated-max=2015-05-15T08:08:00-07:00&max-results=3 và http://www.thuthuatseomoi.com chỉ là 1 (còn rất nhiều ví dụ khác)

Thẻ rel=canonical có tác dụng chống sao chép và xác định bài viết gốc

Tuy nhiên, bằng kinh nghiệm thực tế mà Văn Nguyễn đã khảo sát trên site www.daisudulich.vn (1 blog về du lịch - travel) thì việc sử dụng thẻ canonical nó có tác dụng như thế này:

Văn Nguyễn cứ lấy ví dụ cho dễ hiểu nhất: Nếu giả sử site chính của bạn là www.wikilover.com và có đặt thẻ rel=canonical trong code html của nó (do site này bằng blogger). Sau đó, nếu bạn có 1 blog A B C gì đó đem sao chép lại các bài viết trên blog wikilover và cũng có đặt thẻ rel=canonical. Theo đó, google sẽ hiểu rằng bài viết các bài viết trên wikilover mới là bài gốc, bài đầu tiên. Còn các bài trên A B C chỉ là sao chép.

Trong trường hợp bạn không đặt thẻ rel=canonical thì sao? Có ý kiến cho rằng nếu site ABC không đặt thẻ ABC thì có thể bài copy sẽ lên TOP trên bài của wikilover nhưng sau đó kiểu gì google cũng phát hiện ra và bạn sẽ bị phạt nặng.

Trong trường hợp nếu site wikilover không có thẻ rel=canonical và bạn copy bài viết nhưng có đặt thẻ rel=canonical thì (có thể) google sẽ hiểu bài viết là của chính bạn. Cái này chỉ nghe dư luận nói vậy, Văn Nguyễn chưa kiểm định được.

Đọc thêm để hiểu thế nào là một bài viết chuẩn seo

Vì vậy, nhiều người nói rằng google khuyến khích bạn đặt thẻ rel=canonical dù các bài viết là của chính bạn hoặc đi copy.

Đặt thẻ canonical ở đâu?

Nếu bạn xem các blogspot và các site của Văn Nguyễn bạn sẽ thấy mình luôn đặt thẻ này ở ngay phần đầu của code html, cụ thể là ngay trong cặp thẻ <head> và </head>.

Chỉ cần 1 thẻ dạng này: <link expr:href='data:blog.url' rel='canonical'/> bạn sẽ đặt rel=canonical cho mọi bài viết trên site của bạn. Sau đó, google sẽ tự xác định các bài viết theo cách mà nó nhắm tới.

Bây giờ thì có lẽ bạn đã hiểu thẻ rel=canonical là gì và dùng để làm gì? Văn Nguyễn cho rằng, thẻ rel=canonical là có tác dụng cơ bản trong các thủ thuật seo onpage

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét