Backlink nofollow có tốt cho seo?

Backlink nofollow có tốt cho seo?

Trên nhiều blog đều từng bàn luận hỏi đáp rất nhiều về link dofollow với nofollow khác nhau thế nào, nó có tác dụng ra sao và liệu backlink nofollow có tác dụng seo hay không là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất.

Mới đây, khi đọc một tài liệu của một seoer nước ngoài, Văn Nguyễn thấy họ viết rằng có một bí mật về seo nằm trong các link nofollow.

Backlink nofollow có tốt cho seo?
Nofollow có tác dụng seo không?

Văn Nguyễn đã thử lập 1 trang blogspot và sau khi đặt toàn bộ backlink lên các site nofollow có đông visit truy cập và lần theo link của mình để đọc thì nhận thấy rằng các từ khóa đều lên TOP rất tốt, thích hơn là nó ổn định khá lâu trên serp.

Trong khi chỉ đem link đó đi đặt trên các site nofollow là có biểu hiện tụt 2-3 bậc (cũng vì mình đi ít và không spam).

Dofollow có giá trị seo hơn Nofollow?

Trong tài liệu trên đã nói ra rằng, nếu bạn đặt một backlink trên một site như idichvuseo hoặc thegioiseo... có dofollow nhưng nếu không ai nhấp chuột vào đó thì sẽ không thể được đánh giá cao hơn khi bạn đặt nó lên một site nofollow nhưng có ai đó nhấp chuột vào link của bạn.

Khi một ai đó nhấp vào, BOT của google vẫn lần theo link để crawl site và nội dung của bạn, nó sẽ xem xét tại sao độc giả lại đọc và ở lại trên site bạn, có đọc các trang khác nữa không?

Điều đó cho thấy backlink trên site nofollow cũng rất có giá trị. Có lẽ bí mật của google và link nofollow nằm ở chỗ này:

Họ không còn muốn quan trọng chuyện link đó là dofollow hay nofollow nữa mà chỉ cần biết link đó đặt trên site gì, có giá trị không? Nhưng như thế vẫn chưa đủ, liệu có ai đọc cái link đó không?

Đọc thêm: Nên tạo backlink dofollow hay nofollow

Bạn cũng cần chú ý thêm một quy tắc bí mật:

Không spam + có truy cập + onsite cao + chuyển đổi, có nhiều nhấp chuột là sẽ được đánh giá cao.

Link như thế nào cũng không còn quan trọng nữa, điều quan trọng là độc giả có nhấp vào link đó để đọc và ở lại đọc hay không - google nghĩ thế và Văn Nguyễn cũng nghĩ thế.

Bí mật của Nofollow

Bạn cũng nên nhớ rằng, trước đây có rất nhiều trang mạng xã hội - tiêu biểu là G+, Pinterest... cho phép đặt dofollow các backlink về nhưng sau đó họ đã chuyển hết sang nofollow. Vì sao? Vì để chặn đứng tình trạng lợi dụng spam backlink. Nhưng không vì thế mà backlink nofollow mất giá trị.

Tham khảo thêm các thủ thuật seo offpage

Đến đây, bạn cứ yên tâm mà đi backlink trên các site nofollow nhé. Nhiều seoer bảo nếu đặt link trên site nofollow thì bạn sẽ rất an toàn. Không quá tham và kỳ vọng vào site dofollow. Nhiều người cũng có thể đã khuyên bạn nên cân đối giữa tỷ lệ link dofollow và nofollow theo hướng: 50-50 hoặc 40-60 tùy bạn.

Bài viết gần đây: Tác dụng seo của link rút gọn

Nhưng Văn Nguyễn lại khuyên bạn chỉ nên 20-30% là backlink dofollow còn lại cứ nofollow mà giã. 

8 nhận xét :

 1. Nếu bài viết về tác dụng seo của backlink Nofollow của Văn Nguyễn còn khó hiểu, bạn vui lòng đưa ra những góp ý hoặc bổ sung thêm nội dung để vấn đề được làm rõ.

  Trả lờiXóa
 2. Đọc bài viết của bạn mình có 1 thắc mắc, bạn bảo là link đặt trên diễn đàn đó phải có lượt click về site chính thì google đánh giá mới cao. Theo mình dc bik thì đăng bài diễn đàn thì chắc chả ai đọc cả, chủ yếu là đi kiếm link thôi, thế thì lấy đâu ra mà có lượt click. Ngoài ra, bạn có nói là 20 - 30% là dofollow còn lại 70% là nofollow, mình nghĩ bạn đi ngược với tỷ lệ của người khác. Mong nhận được chia sẻ cảm ơn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chào Lê. 20-30% Nofollow là cách mà mình muốn hướng tới vì mình thấy sau mỗi lần có thuật toán, nếu dofollow quá nhiều sẽ dễ bị out hoặc từ khóa dễ bị dance. Bạn có thể tự điều chỉnh cái tỷ lệ đó theo cách của bạn: ví dụ 50-50, nhưng tỷ lệ như thế nào còn phụ thuộc vào bạn có dùng từ khóa chính xác hay không?

   Nếu là từ khóa chính xác, bạn càng giảm tỷ lệ Do Follow xuống mức thấp để đảm bảo an toàn.

   Có nhiều người còn đi săn backlink nofollow chất lượng kìa bạn.

   Còn về đặt backlink trên diễn đàn, đúng như mình nói trong bài, bạn phải tìm các diễn đàn và bài box cùng chủ đề với bài của bạn thì đặt vào để giới thiệu, và họ sẽ đọc thêm bài của bạn, chứ bạn quăng link lên các diễn đàn seo thì ai đọc đâu.

   Những diễn đàn về chia sẻ du lịch khi mình quăng link lên dù chỉ là Nofollow nhưng có rất nhiều người lần theo đọc và những link này được google đánh giá rất cao bạn ạ.

   Xóa
 3. Nặc danh17:28:00

  Mình cũng đang thắc mắc rất nhiều về vấn đề này,
  Site của mình có 3k2 back-link có cả Dofollow và No-follow
  Nhưng mà site đối thủ chỉ có 238 back-link toàn bộ là No-follow hết.

  Vậy mà nó đứng TOP đầu, mình đứng gần cuối :)
  Bạn Văn Nguyễn có thể trao đổi cụ thể về chủ đề này qua mail mình được ko?
  mail: dinhhoa.vta@gmail.com

  Thanks for share!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bây giờ bạn biến 3k2 backlink đó thành Nofollow hết xem nào

   Tuy nhiên, để xếp hạng tốt thì bạn phải làm tốt hơn 200 tiêu chí mà Google yêu cầu và phải tránh spam nữa, nếu 3k2 mà spam thì lâu lắm mới lên TOP thậm chí là ko lên được.

   Bạn cần phải lọc lại link, cái nào kém thì disavow hết hoặc cho thành nofollow hết (chắc khó). Giữ lại một số lượng vừa phải dofollow là link chất thôi.

   Ngoài ra site bạn còn cần phải đảm bảo các yếu tố như có thời gian hoạt động lâu chút, on page tốt, không spam ở đâu cả

   Xóa
  2. Thuật toán của Google bây giờ khác xa xưa rồi. Nếu đọc các bài chia sẻ cũ thì chỉ có chết, phải thông minh mới tìm ra được nguyên lý của nó bạn ạ

   Xóa
 4. Mình cũng đang thắc mắc rất nhiều về vấn đề này, cám ơn bác nhé

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nếu chưa hiểu gì hoặc muốn chia sẻ gì cứ báo mình nha

   Xóa