Spam link bị Facebook, G+ phạt - Phải làm thế nào?

Spam link nhiều bị Facebook, G+ phạt captcha hoặc không hiển thị: bạn cần phải làm thế nào để khắc phục? 

Chắc chắn sẽ có rất nhiều bạn quan tâm tới nỗi khổ này và có lẽ trên mạng internet cũng sẽ có nhiều bài viết chia sẻ những cách tháo gỡ khác nhau. Văn Nguyễn chưa kịp đọc bài nào cả vì bận quá. Tuy nhiên, trong quá trình spam link lên mạng xã hội, cụ thể là spam thằng Facebook, gần đây thêm thằng Google Plus (G+)... tất cả đều bị họ phạt cho cái tội spam...

Spam link bị Facebook, G+ phạt - Phải làm thế nào?
Tốt nhất bạn không nên spam link. Nếu spam phải biết cách...

Đầu tiên thì thật bực mình, cáu giận nhưng sau nghĩ đi nghĩ lại thì cũng là lỗi của mình. Mình làm như vậy, ai ai cũng vậy thì đúng là phá nát họ. Họ cũng đâu phải là một cái kho tài nguyên vô tận và miễn phí. Song cái chính là mình sẽ giết độc giả, khách hàng, thành viên của họ nếu rải link spam - hay nói đúng hơn là góp tay vào tình trạng rác seo, rác link cứ tràn ngập trên internet, trên mạng xã hội.

Hồi đầu thực sự Văn Nguyễn cũng không hiểu biết, cứ sử dụng chính tên miền của mình để quẳng lên Facebook. Độc giả, bạn bè cảm thấy ghét và vô duyên thì đã đành, nhưng khi thấy mình quăng nhiều, thuật toán của Facebook họ cũng nhận ra mình đang cố tình spam và sau đó bắt nhập captcha khi muốn cấy link hoặc độc giả muốn nhấp chuột vào link mình cũng bị đòi hỏi này nọ (chắc sau này còn nhiều kiểu nữa).

Đây là bài viết được đăng trong mục: Những thủ thuật seo off page hiệu quả nhất

Như thế, chẳng những gây bất tiện cho người có nhu cầu xem thực sự mà có khi còn chả có tác dụng seo cho link.

Khi nhảy sang xài G+ cũng bị tương tự. Ban đầu, họ thông báo mình spam. Sau thì kiểm tra có dấu gạch ngang (như dấu xóa nofollow). Đó chính là những bài post bị liệt vào box spam. Văn Nguyễn nhớ hồi đầu G+ mới ra còn có dòng thông báo, đại ý rằng "bài viết này chỉ hiển thị với bạn" nhưng sau nó cũng chẳng còn muốn thông báo nữa, lặng lẳng cho mình vào xó.

Thảo nào, có bài hoặc ảnh cực độc post lên mà chẳng ai like với + trong khi người khác thì + ầm ầm. Hóa ra mình đi spam link lên G+ quá nhiều và ROBOT nó tự động đưa mình vào diện tình nghi spam, hoặc ném vào mục spam: bài viết thực sự chỉ mình mình nhìn thấy.

Có rất nhiều điều để nói về G+ nữa nhưng Văn Nguyễn sẽ trở lại bằng một bài viết khác để cho dễ đọc. Hôm nay chỉ nói riêng về việc khi mình bị cả Facebook, G+ và bất cứ mạng xã hội nào liệt vào spam, phạt vì spam... như vậy thì cách tháo gỡ, khắc phục như thế nào?

Cách khắc phục bị nghi spam, bắt nhập catcha khi đi post link (seo)

Có rất nhiều cách và Văn Nguyễn sẽ chia sẻ dần nhưng cách mà mình thích nhất và vẫn có thể áp dụng nếu cần đó là: hãy lập một cái blogspot (vì dễ làm nhất và thân thiện nhất, quen mắt nhất): ví dụ thuthuatseomoi.blogspot.com rồi đặt cái code chuyển hướng vĩnh viễn vào phần HTML của nó. Đây chính là code chuyển hướng vĩnh viễn 301 (nhấp chuột vào link là chuyển ngay về site/link của bạn). Nó sẽ trỏ về site đích của bạn.

Ví dụ, site của bạn là thuthuatseomoi.com và bạn muốn đi rải link site này lên Facebook. Song site này đã bị phạt spam và không thể rải được nữa. Vậy bạn tạo hàng chục cái abc.blogspot.com hoặc xyz.blogspot.com để ném lên đâu bạn muốn.

Nhưng để tránh cảnh đến lượt các link blogspot này cũng bị phạt thì bạn nên áp dụng cách rút gọn link bên dưới hoặc luôn nhớ chỉ post các url của từng bài viết mới nhất. Để hiểu rõ hơn, bạn nên đọc bài: Spam thế nào để không bị phạt?

Bạn nên nhớ rằng, link chuyển hướng 301 vẫn có tác dụng cho seo như tiết lộ của google.

Cách dễ làm nhất và an toàn nhất là ngay từ đầu, nếu muốn đi rải link lên mạng xã hội, bạn nên rút gọn toàn bộ cái link của bạn- ví dụ: http://goo.gl/y6lTKC chứ đừng đem rải url gốc (như: www.thuthuatseomoi.com). Đây là bài viết về link rút gọn - bạn nên đọc qua để xem có gì mới mẻ cho bạn?

Khi các site vừa mới tạo, vì muốn đi backlink ngay trong 1-2 tuần đầu tiên, Văn Nguyễn cũng đã từng đem rút gọn link rồi đặt lên các site nofollow. Mục đích chỉ để có traffic về, còn seo là phụ.

Không biết sau này google có ra thuật toán phạt các site đem link đi spam trên mạng xã hội hay không? Nếu có, lúc đó bạn sẽ khắc phục rất dễ bằng cách vào code của các blogspot để chuyển hướng link của nó đến dantri.vn hoặc vnexpress.net và bất cứ đâu bạn muốn.

Nếu bạn cần đoạn code chuyển hướng 301 vĩnh viễn đó, hãy tìm kiếm trên google với các blog của Nam K'na, Đồng Việt, Cao Công Kiên và rất nhiều blogger khác mà Văn Nguyễn chợt không nhớ ra để xem. Nếu bạn không tìm được nó, hãy để lại lời đề nghị ở phần comment và Văn Nguyễn sẽ tìm giúp bạn. 

4 nhận xét :

 1. Văn Nguyễn, vậy là các video mình up lên G+ mà chỉ 1 mình mình thấy là bị ném vào mục spam ha?

  Trả lờiXóa
 2. Khi up 1 link lên G+ mà để chế độ riêng tư (1 mình mình nhìn thấy) thì không gọi là spam. Khi nào có cái gạch ngang màu đỏ mới là spam và nó đánh dấu rồi đó, nhiều là nguy hiểm lắm đó)

  Trả lờiXóa
 3. Cho em hỏi là khi em post bài lên các cộng đồng thì không ai nhìn thấy thì là bị làm sao ạ? Em đã thử 5 6 gmail khác nhau. Từ mail cũ đến mail mới đều bị vậy? Ai có cách khắc phục chỉ cho em với ạ :(

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mình đã quá từng trải về G+ rồi, mình đã thử đủ các cách, bị xóa cả tá G+ rồi đấy. Lý do chính là spam. Cứ spam thì nặng sẽ bị xóa bỏ G+ còn nhẹ thì link bị gạch ngang hoặc nó ngầm định chỉ hiển thị với mỗi bạn, seo cả ngàn cái cũng bằng 0. Chờ mình viết bài chia sẻ mẹo rải link lên G+ nhé

   Xóa