Back link rút gọn có tác dụng seo không?

Liệu các back link rút gọn có tác dụng seo hay không?

Rất nhiều người cũng như Văn Nguyễn đang băn khoăn với câu hỏi nếu rút gọn link rồi đem link đó đi đặt backlink trên các website khác hoặc tung lên mạng xã hội thì nó có tác dụng seo hay không?

Liệu rằng các trang rút gọn link có giá trị về seo không? Có thể seo - đặt backlink bằng link rút gọn.

Trước khi chia sẻ bài này, Văn Nguyễn đã đọc khá nhiều thảo luận trên các diễn đàn và các bài viết trên các blogger nổi tiếng khác, tuy nhiên cuối cùng mọi thứ vẫn chưa ngã ngũ. Có ba "trường phái" quan điểm khác nhau: một cho rằng nó có tác dụng seo rất tốt, hai là cho rằng chẳng có giá trị về seo, ba là chưa rõ.

Back link rút gọn có tác dụng seo không?
Back link rút gọn có tác dụng seo không?

Tuy nhiên trong quá trình chơi blog, Văn Nguyễn đã sử dụng thủ thuật rút gọn link để đi xây dựng back link rất nhiều. Và hiệu quả seo thực sự không rõ nó đến từ thủ thuật nào, nhưng khi kiểm tra webmaster tool của google thì đúng là có thông báo backlink trả về từ các trang như goo.gl, bit.ly, tinyurl.com... và nhiều site rút gọn khác.

Ngay cả trên ahrefs cũng cho kết quả backlink từ link rút gọn.

Trong khi đó, như bạn đã biết, các trang rút gọn uy tín và đông người dùng đều có PR khá cao, kiểm tra các thông số trên alexa cũng cho thấy có khá nhiều người dùng goo.gl (đang dần thay thế bit.ly và tinyurl.com).

Nếu bạn chưa biết cách rút gọn link như thế nào, hãy đọc thêm bài hướng dẫn về các trang link rút gọn

Điểm đáng lưu ý, phần lớn các trang rút gọn link đều là chuyển hướng redirect 301 - tức là chuyển hướng vĩnh viễn như định hướng của google do đó nó truyền các giá trị seo trực tiếp từ site chứa đặt backlink về site đích (cần seo top).

Theo Văn Nguyễn hiểu thì cứ có chuyển hướng 301 là có giá trị về backlink.

Bài đã đăng: Bao nhiêu backlink để từ khóa lên được TOP

Theo nhiều chuyên gia seo chia sẻ trên các forum nước ngoài, khi bạn đặt một backlink bằng trang rút gọn A lên một website B về site của bạn, site bạn không chỉ nhận được backlink từ site B mà cả từ site A nữa. Tức là một lúc bạn nhận được 2 backlink. Điều này thì Văn Nguyễn chưa tin lắm, nhưng có backlink trả về là điều chắc chắn.

Vì thế, khi đặt backlink bằng site rút gọn, bạn nên cố gắng sử dụng thật nhiều trang rút gọn khác nhau để tạo sự đa dạng về hồ sơ backlink.

Ví dụ như Văn Nguyễn làm, không chỉ có mỗi goo.gl, bit.ly... mà còn cả link rút gọn từ twiter, wordpress và rất nhiều site khác cho kết quả link rút gọn cực đẹp mắt...

Bạn có thể đem backlink đã được rút gọn này lên site nào đó bạn muốn [Đọc thêm: Nên đặt backlink ở đâu có chất lượng nhất]. Thậm chí như Văn Nguyễn còn đặt nó lên ngay trên chính site đích của Văn Nguyễn.

Cụ thể, khi xây dựng các anchor text ngay trên nội site (internal link) thay vì đặt link trực tiếp, Văn Nguyễn cũng đặt cả link rút gọn vào các text đó. Ví dụ thay vì đặt link: http://www.thuthuatseomoi.com/2015/06/ten-mien-goddady.html vào textlink: kinh nghiệm mua tên miền trên Goddady trên chính site này, Văn Nguyễn có thể đặt link: http://goo.gl/IIdDkc vào đó chứ không cần phải mang đi đâu cả.

Tiện đây cũng xin chia sẻ một mẹo nhỏ là bạn có thể rút gọn các link của bạn và đặt backlink ngay trên chính site của bạn (chứ không cần phải đặt lên các site khác) và nó cũng có tác dụng như một backlink. Bạn hãy xem các site mà Văn Nguyễn đặt. Đây là backlink theo kiểu "mỡ nó rán nó".

Vậy là sau khi đọc xong bài này, bạn hoàn toàn có thể yên tâm với việc seo off page bằng back link rút gọn và đi đặt backlink rút gọn trên các site cần tạo backlink.

3 nhận xét :

 1. Khi bạn lựa chọn các trang rút gọn để rút gọn link cũng cần chú ý đến độ uy tín của site đó và có phải là redirect 301 không? Bởi nếu không, việc đặt backlink sẽ tạo chuyển hướng về trang khác chứ không phải site đích của bạn.

  Tốt hơn, bạn nên sử dụng các site rút gọn đã có thương hiệu như goo.gl - thằng này của google nên yên tâm nhất, sau đó tới bit.ly (thằng này dễ bị độc giả nghĩ là link chứa virus)...

  Trả lờiXóa
 2. Như vậy là an tâm đi backlink rút gọn hả bạn, vẫn có tác dụng SEO từ khóa bình thường ahj.
  Mình mới SEO trong trang web của công ty du lịch Nắng Đà Nẵng và khách sạn Star. Đọc trên nhiều diễn đàn, đúng là có nhiều ý kiến khác nhau, nhưng mình còn gà mờ lắm, chỉ học hỏi, chứ không giúp ích gì được cho cộng đồng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sử dụng backlink rút gọn có muôn cái lợi mà mình chưa có thời gian chia sẻ hết. Link rút gọn như goo.gl nó sử dụng lệnh 301 nên nó có tác dụng như cái link đích trực tiếp của bạn mà thôi. Tuy nhiên, nó giúp tránh được nhiều phiền toái và làm ngắn cái link lại (nhược điểm là ai đó lạ thì họ có thể không dám truy cập)

   Xóa