Nên xây dựng hệ thống blog vệ tinh hay đi link diễn đàn?

Có nên đi link diễn đàn forum hay tự xây dựng hệ thống blog vệ tinh?

Định viết bài này chia sẻ đã lâu nhưng vì quá bận và cũng suy nghĩ xem có nên chia sẻ những điều quan trọng nhất cho độc giả không, liệu người ta có bao giờ nghĩ đến một lời cảm ơn khi học được một điều gì đó từ mình hoặc thậm chí là một bài học từ mình...

Nên xây dựng hệ thống blog vệ tinh hay đi link diễn đàn?
Nên xây dựng hệ thống blog vệ tinh hay đi link diễn đàn?

Nhưng thôi hôm nay rảnh rỗi, và cũng không có gì mới để viết cho hữu ích, nên "cố đấm ăn xôi" với bài viết này...

Như các bạn biết, trong thời gian qua có khá nhiều diễn đàn hoặc mạng lưới vệ tinh (mọi thứ trỏ về blog website của bạn đều là vệ tinh hết cả) bị Google phạt vì tạo hệ thống, tức là lập ra để cho người khác spam và lại trỏ link một cách vụng về lộ liễu.

Vì thế, các site forum bị phạt, không index nữa (ra đảo, bị vào blacklish đều là cách nói khác của tình trạng Google không còn xếp hạng site của bạn), đồng nghĩa với việc không có con bọ nào chui vào site bạn từ các site vệ tinh bị phạt, bạn mất link đột ngột, bị nghi ngờ vì mất số lượng phiếu tín nhiệm lớn hoặc có dính líu đến "tổ chức" không trong sạch.

Nhưng cũng chả cần phải de-index, bạn nếu chịu khó làm các thí nghiệm như Văn Nguyễn và hàng trăm blogger chân chính khác sẽ thấy nếu bạn đặt một link hoặc text link trên các diễn đàn bây giờ sẽ rất chậm hoặc không được index (lập chỉ mục cái đoạn text của bạn, mà càng những comment spam càng bị ngó lơ, ví dụ: "cảm ơn bài viết của bạn", "bài viết rất hay, cảm ơn bạn"... Văn Nguyễn sẽ viết một bài riêng về cái mẹo comment hữu ích cho bạn, tìm kỹ nhé. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo qua bài: Cách để google index nhanh bài viết

Vì thế, bạn có đi link diễn đàn nhiều cũng chẳng ăn thua nhiều như trước nữa, những người giỏi seo bây giờ không la liếm ở các forum có tính spam. Bạn thử kiểm tra xem có đúng không?

Bàn luận: Cách xây dựng forum chất lượng

Trong khi nếu bạn xây dựng hệ thống vệ tinh thì có nhiều cái bất lợi và lợi. Một số đặc điểm về tình hình forum và blog vệ tinh hiện nay (mình cứ nêu ra rồi tự bạn sàng lọc lại vì mình viết luôn, đăng luôn, ít khi căn chỉnh bố cục trước khi cầm bút):

1. Những người viết bài chia sẻ hấp dẫn thường không mang bài lên diễn đàn, họ thường viết ở các blog cá nhân, ai đọc thì đọc nên forum ít có bài viết chất ngoài trừ chủ forum tự tổ chức bài vở tốt.

2. Phần lớn thành viên vào forum là để seo và kiếm backlink. Chưa chắc họ đã đọc những gì bạn viết, họ vào ném đá một câu rồi out đi chỗ khác, tất nhiên nếu có người vào thì BOT vẫn vào nhưng nó không đánh giá cao nữa. Họ khen bạn hay mà chưa chắc đọc.

Đọc thêm: Cách seo chữ ký diễn đàn

3. Chủ forum rất khắt khe. Họ xóa acc và link của bạn bất kể khi nào và mọi nỗ lực của bạn trở về tay trắng, dù bạn có cày 1000 hoặc 1000 bài. Năm nay không xóa thì 3 năm sau sẽ xóa. Tại sao bạn lại đi làm thuê cho người khác mà không được gì?

4. Forum rất dễ bị phạt vì lỗi spam do đặc điểm riêng của nó. Đôi khi nếu chủ admin để Nofollow cho bạn thì tốt, chứ để Dofollow có khi lại làm hại bạn.

5. Làm blog vệ tinh, bạn có thể chủ động làm mọi thứ từ seo từ khóa, textlink nào, thích đặt ở đâu (sidebar, footer hoặc nội dung page) thì đặt, nay tháo mai bỏ, thay từ khóa khác...

Mở rộng: Backlink forum có còn hiệu quả?

6. Nhưng xây dựng được một hệ thống vệ tinh rất mệt và cũng tốn tiền hoặc (và) thời gan.

7. Tuy nhiên nói gì cũng phải đầy đủ, khách quan. Đó là seo trên diễn đàn có mặt rất lợi vì thường là site lâu năm, được tạo backlink khá tốt, các chỉ số nói chung ngon, song quan trọng là bạn không cần phải đợi chờ như khi xây dựng blog vệ tinh, mất vài năm cho nó lớn mạnh như cả rổ forum có sẵn.

Dạy seo: Đặt backlink ở đâu chất lượng

Điều cuối cùng Văn Nguyễn muốn nói, forum chỉ mạnh khi không có spam, mỗi người đều vào để học tập và trao đổi thực sự. Muốn vậy, ông chủ admin phải làm việc nhiều hơn, mà cũng khó vì forum là nơi xả link (và link tới thượng vàng hạ cám các loại website cũ mới nên chẳng khác gì cái thùng xả rác), nên cuối cùng: chạy forum cũng không tốt lắm.

Liên quan: Có nên nhân bản bài viết lên forum

Đây là bài viết được thực hiện trong khoảng 15 phút. Bạn để ý sẽ thấy các câu văn của Văn Nguyễn thường rất dài vì có nhiều ý trong đầu lô gic và có liên quan muốn được diễn đạt, Văn Nguyễn luôn bố cục sao cho nó không trùng lặp, cấu trúc đầy đủ nhưng nếu nếu có đoạn lủng củng, bạn nên đọc chậm để hiểu giúp.

Bạn có thể xem một số blog vệ tinh của Văn Nguyễn như:

1. Du lich Ha Noi
2. Du lich Ha Giang
3. Du lich Nha Trang Wiki
4. Du lich Moc Chau
5. Du lich Thai Lan Wiki
6. Tắm trắng
7. Seo là gì

Đây là một thủ thuật seo offpage. Đừng copy bài viết mà không để lại link về bài gốc: http://www.thuthuatseomoi.com/

2 nhận xét :

  1. Bài viết hữu ích, mấy nay forum bị trảm quá, đang phân vân, thanks bạn.

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Bạn cày forum ít thôi, chỉ lấy link cho đa dạng chứ bạn tính, cả ngàn người vào đó ném link, đến một lúc nào đó Google nó cũng xóa hết

      Xóa