Blog & Website vệ tinh là gì?

Hôm nay ngồi nghĩ mãi không ra cái gì để viết, thôi viết một bài để trả lời cho câu hỏi: Blog vệ tinh là gì? Website vệ tinh là gì?

blog ve tinh la gi
Hệ thống site vệ tinh

Lang thang trên mạng, Văn Nguyễn thấy người ta thường phân biệt giữa blog và website nhưng không nói rõ nó khác nhau như thế nào, giống ở điểm gì và bản thân nhiều seoer cũng có cách hiểu khác nhau nên lúc viết thế này, lúc viết thế khác.

Nhưng nói tóm lại, cả hai đều là một trang thông tin + hình ảnh để người ta đọc và tìm kiếm được một cái gì đó người ta đang cần hoặc người ta thích.

Nhưng do trong seo hiện nay vẫn cần và coi trọng backlink nên đã sinh ra hệ thống blog vệ tinh, website vệ tinh.

Nếu bạn chưa hiểu khái niệm backlink thì hãy đọc bài: Backlink là gì

Hiện trên nhiều blog và forum, người ta mới chỉ hiểu blog website vệ tinh là hệ thống do tự mình xây dựng. Tuy nhiên, khái niệm vệ tinh lớn hơn nhiều, Văn Nguyễn tạm chia nó ra theo dạng thế này:

1. Hệ thống site vệ tinh do tự mình xây dựng

2. Hệ thống bên ngoài, của người khác, ví dụ như khi bạn bắn backlink địa chỉ trang web lên các forum về seo hoặc về lĩnh vực có nội dung liên quan tới site của bạn, comment lên các blog khác, chia sẻ lên Facebook, G+, Youtube...  bằng nhiều thủ đoạn, hình thức.

Đến đây bạn đã hiểu blog vệ tinh là gì, website vệ tinh là gì? Nếu bạn vẫn chưa hiểu lắm thì Văn Nguyễn xin nói lại một cách thô mộc đó là việc bạn đem link của một bài viết hoặc cả trang chủ của bạn lên một blog hoặc website hoặc forum khác, mạng xã hội khác... để làm sao đó những người khác có thể nhấp vào link đó về thẳng website, bài viết của bạn. Bằng cách này, con BOT của google nó sẽ tìm ra site bạn, lần về site bạn để sục sạo xem blog, website của bạn có cái gì hay?

Cũng bằng cách này, bạn sẽ kiếm được độc giả mà nói theo thuật ngữ seo là kiếm traffic, visitor... Nếu bạn có thể quăng link của bạn lên các site khổng lồ như http://vnexpress.net/ hoặc http://dantri.com.vn/ thì quá tuyệt vời

Trong các hình thức blog vệ tinh, website vệ tinh kể trên, hình thức do bạn tự xây dựng là chắc chắn nhất, còn lại phập phù may rủi, nay mưa mai nắng, nay sống mai chết không biết đâu mà lường.

Ví dụ Văn Nguyễn có một blog chính là (A): http://www.wikihoidap.com/ Để seo cho blog này, Văn Nguyễn cần phải xây dựng khoảng 9-10 site phụ (gọi là vệ tinh cho nó) và trỏ link về site chính.

Các site mà Văn Nguyễn dùng làm vệ tinh gồm:

1. http://www.daisudulich.vn/
2. http://www.wikilover.com/
3. http://www.baohiemxahoi.net/
4. http://nhaymatphai.blogspot.com/
5. http://nhaymattrai.blogspot.com/
6. http://vietnamese-women.wikichoices.com/
7. http://www.wikichoices.com/
8. http://dulich.wikihoidap.com/
9. http://dulichnhatrang.wikihoidap.com/

Ngoài ra còn một hệ thống site blogspot và wordpress + tumblr... khác nữa. Sau đó, từ main blog, Văn Nguyễn tiếp tục trỏ về một blog khác đó là http://www.hanoiweather.info/

Tuy nhiên, chỉ có một khái niệm blog vệ tinh, website vệ tinh mà làm thế nào thì lại cần cả vài bài viết có liên quan, ví dụ như nên để backlink dofollow hay nofollow, tần suất ra sao, cách trỏ các link về website chính, đặc biệt là mô hình site vệ tinh như thế nào để không bị phát hiện và phạt...

Hệ thống vệ tinh bạn có thể làm bằng blog như cách hiểu của bạn hoặc dùng các website của bạn như cách hiểu của bạn. Đối với Văn Nguyễn thì tất cả đều là blog hoặc website vì nó đều là site chính.

Hiện tại Văn Nguyễn vẫn đang thử nghiệm với nhiều hình thức khác nhau, khi có kết quả sẽ hướng dẫn bạn chi tiết hơn.

Đây là một số bài liên quan tới hệ thống vệ tinh được Văn Nguyễn chia sẻ dần mà bạn nên tham khảo

Có nên xây dựng blog vệ tinh
Seo bằng blog vệ tinh có hiệu quả cao
Nên đi backlink diễn đàn hay blog vệ tinh
Có nên dùng blogspot làm vệ tinh
Có nên liên kết các site vệ tinh với nhau

Bài viết này đăng trong mục seo offpage, chỉ dành cho người lần đầu học seo, những người đã rành có lẽ không cần phải đọc.

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét