Cách chống copy bài viết (ăn cắp - sao chép) hiệu quả nhất

Làm cách nào để ngăn chặn tình trạng trang web hoặc từng bài viết của bạn viết ra bị copy trái phép lên các website và blog khác?

Cách chống copy bài viết
Cách chống copy bài viết

Đây thực sự là vấn nạn rất nan giải mà cả thế giới đều quan tâm. Copy bài viết, nói cách khác là sao chép thực ra là một tệ nạn ăn cắp chất xám, trí tuệ... Ở phương Tây, người ta rất coi trọng chuyện này, không biết họ nghĩ thế nào nhưng ngay cả một vài blog du lịch, sau chuyến đi ăn chơi về họ chia sẻ lại các trải nghiệm của họ, dù chỉ có 5-7 bài nhưng họ cũng quyết không copy của người khác, dù rằng nó đầy rẫy trên internet.

Nhưng ở ta, trên diễn đàn, Văn Nguyễn thấy có nhiều người thi thoảng lại than bài viết xong bị người khác hớt tay trên, sao chép trái phép lên blog hoặc website của cá nhân, có nghĩa là biến của người khác thành của riêng.

Tệ hơn là bài viết ra google chưa kịp index đã bị kẻ xấu xa cóp mất. Nếu bạn viết nhiều, bạn sẽ còn bực mình hơn khi thấy kẻ xấu ăn cắp trí tuệ của mình thế nào...

Một vài trường hợp cảm thấy google cũng không công bằng và thông minh cho lắm khi bài copy ban đầu còn xếp trên bài viết gốc khi tìm kiếm, sau này theo thời gian nó mới có thể nhận ra.

Để tìm thủ thuật chống copy trái phép, Văn Nguyễn đã lang thang trên mạng trong và ngoài nước để học hỏi. Và có rất nhiều mẹo khác nhau để ngăn chặn, hạn chế bị copy bài viết, nhưng Văn Nguyễn chỉ ưng ý vài thủ thuật sau, hôm nay chia sẻ lại cho độc giả như thêm một sự khẳng định về tính hiệu quả của nó, còn trên thực tế nó chẳng có gì mới mẻ:

1. Mua tài khoản DMCA Pro như Văn Nguyễn nếu bạn viết nhiều như Văn Nguyễn. Cái này lợi hại ra sao thì mọi người cũng đã chia sẻ trên diễn đàn. Một năm cũng mất chừng hơn 100$, nhiều việc quá không nhớ rõ.

2. Đặt code chống copy vào website.

3. Viết nội dung theo quan điểm cá nhân, tạo thương hiệu của từng bài viết và websie của bạn, ví dụ như trong các blog và bài viết, mình thường danh xưng rõ ràng là Văn Nguyễn. Bạn cũng có thể dùng tên blog, website của bạn để xưng danh với độc giả. Có một số blog copy về, cố sửa lại các danh xưng này thành tên blog của họ, nghe thật tởm! Nhưng bây giờ độc giả họ tinh tường phết, ai viết họ đều biết hết, chẳng trước thì sau, và nếu bạn ăn cắp của người khác làm của mình, lúc đó thật mất uy tín, xấu hổ.

4. Thường xuyên vào trang copyscape.com để kiểm tra các trang web, bài viết bị sao chép. Nó có chỉ rõ từng trang nào đã copy, bôi đỏ từng câu copy trùng lặp. Dù bạn chỉ copy một đoạn nó cũng biết.

5. Thường xuyên gửi báo cáo tới Google.com (cách cụ thể trên mạng đều đã có) về những trang ăn cắp - copy trái phép. Có bài viết chỉ sau 2-3 ngày, cũng có khi tới cả tuần, họ sẽ trả lời, xử lý dứt điểm và trả quyền lợi cho bạn, nếu bài viết thực sự là của bạn.

6. Tìm cách cho bài viết của bạn được index nhanh trên Google.com

Nếu một website nào đó sao chép từ nhiều nguồn khác nhau, khi bị nhiều người report tới Ggoogle, uy tín của site đó sẽ bị giáng xuống thậm tệ, các bài sẽ rất khó leo lên TOP, thậm chí bị cảnh báo trên serp khi tìm kiếm.

Vì vậy, tốt hơn là không nên copy bài viết, vì những cái tai hại như sau

1. Tự làm mất mặt mình trước độc giả, đánh mất uy tín

2. Site đã copy thì sẽ có vết, bị đánh dấu

3. Nếu bị Google cảnh báo, xóa bỏ kết quả tìm kiếm thì vừa mất công đăng lên lại tự làm mất chất lượng của site, công thành công cốc.

4. Dễ bị xóa tài khoản Google Adsense

Nếu bắt buộc phải sao chép, hãy ghi rõ nguồn về bài gốc. Chẳng hạn như với Blog Tình Yêu, thi thoảng Văn Nguyễn cũng có sao chép lại một bài viết hay của ai đó mà Văn Nguyễn gặp trên facebook hoặc G+ để đăng lại vì cảm thấy nó có ích và vẫn dẫn lại nguồn về bài viết đó, dù nguồn đó có vẻ không tin cậy lắm - như một blog nhỏ bằng wordpress của cá nhân (xem ví dụ cụ thể tại đây).

Thậm chí các bài đăng kiểu trời ơi đất hỡi trên G+, Văn Nguyễn không biết của ai, ai là tác giả thực sự thì cũng đều ghi theo G+ (xem ví dụ bài: Có nên đánh giá người khác bằng vẻ bề ngoài).

Trên thực tế, Văn Nguyễn đã từng report khá nhiều bài viết ăn cắp trái phép, copy trộm và sau đó được Google thông báo đã xóa bài viết copy khỏi serp tìm kiếm Google. Một số site chạy Adsense bị report vài hôm sau không còn thấy xuất hiện Adsense nữa.

Nếu bạn biết chút tiếng Anh thì report rất nhanh và dễ, sau đó Google hoặc Blogger sẽ xử lý rất nghiêm minh như yêu cầu thủ phạm sửa chữa bài viết copy và dù có sửa hay không thì nếu bạn xài blogger của google, họ sẽ hủy bài đăng đó trở về trạng thái nháp.

Nếu bạn cố tình đăng lại, họ sẽ cho bay luôn cả blog. Nếu bài copy đăng trên các nền tảng khác như wordpress chẳng hạn thì họ sẽ hủy bỏ khỏi bảng xếp hạng hoặc trang web blog đó sẽ mãi bị xếp tít dưới các trang tìm kiếm.

Bạn có thể report kẻ đánh cắp tới cả hai nơi là Google Team (đội tìm kiếm) và Google Adsense (nếu có xài quảng cáo Adsense). Nếu bạn đang kiếm tiền bằng Adsense mà copy thì sẽ bị cảnh báo trong tài khoản Adsense hoặc nếu ngứa mắt, họ sẽ lạnh lùng band luôn cái domain website blog đó, nặng hơn là band luôn acc tài khoản Google Adsense.

Nếu bạn dám bỏ ra khoảng 4 triệu để report tới DMCA.com thì họ sẽ yêu cầu cho bay luôn cả site ăn cắp dù chỉ ăn cắp 1 bài viết.

Văn Nguyễn cũng có thử tạo vài blog copy các bài viết của các trang khác nhưng không dám đặt Adsense lên và nhận thấy nó cũng rất khó lên TOP, hầu như chẳng ai vào đọc.

Một số blog của Văn Nguyễn như wikihoidap.com, dulich.wikihoidap.com, dulichnhatrang.wikihoidap.com, wikichoices.com, vietnamese-women.wikichoices.com, hanoiweather.info hoặc chính blog http://www.thuthuatseomoi.com/ này bạn có thể thấy, không có một dòng nào đi copy cả vì nếu không viết thì thôi, khi copy về cứ cảm giác cái blog của mình làm sao, chẳng có giá trị, nhìn không khoái chút nào cả... Mình có chữ mà phải đi copy thì quá chán. Đây là những blog 99,9% không hề copy.

2 nhận xét :

  1. Bài viết thiệt là chuẩn :D mở mang ghê luôn.
    Huynh ơi, đệ muốn add friend huynh được hơm ?

    Trả lờiXóa
  2. Mình muốn tham khảo thêm phần này ban co the gui thong tin giúp minh vao mail nhé. Hantt.gpnd@gmail.com

    Trả lờiXóa