Những nguyên nhân (tại sao) website blog bị lỗi 404

Tại sao lại xuất hiện lỗi 404 khi làm website hoặc viết blog, nguyên nhân do đâu?

Nếu bạn chưa hiểu lỗi 404 thì đọc ngay bài: Lỗi 404 là gì. Trong bài viết ngắn ngủi này, Văn Nguyễn sẽ giải thích cho bạn hiểu về những nguyên nhân gây lỗi 404 trên web và blog.

nguyen nhan loi 404
Tại sao có lỗi 404

Có rất nhiều kiểu lỗi 404, để kiểm tra các lỗi này, bạn có thể vào phần quản trị WMT (https://www.google.com/webmasters/tools/home?hl=vi) tìm mục: Lỗi thu thập dữ liệu để check các thông báo về link url bị lỗi (không truy cập được). Khi bạn nhấp chuột vào các link đó, nó sẽ chẳng ra một bài nào cả, thậm chí báo không tồn tại trên cõi web.

Có người chỉ có vài ba link 404, có người lại vài trăm link, thậm chí Văn Nguyễn có 1 site hơn 4000 link lỗi 404 là www.daisudulich.vn do hồi mới thử làm chưa có kinh nghiệm.

Nếu bạn kiểm tra trong WMT, sẽ có các dạng lỗi 404 trên máy tính để bàn và trên điện thoại thông minh. Đôi khi nó cũng báo nhầm, ví dụ không bị lỗi 404 nhưng lại báo 404...

Điều khó chịu là sẽ có khá nhiều lỗi 404 vẫn được Google index và thậm chí còn đưa lên kết quả tìm kiếm TOP 10, 20 nếu site bạn seo mạnh, lúc đó thật sự khó chịu cho độc giả vì họ nhấp chuột vào mà không thấy bài viết ở đâu?

Tại sao web gây ra nhiều lỗi 404?

Hầu như blog website nào cũng có những lỗi 404, chỉ có blog http://www.wikihoidap.com/ này của Văn Nguyễn sau khi làm có kinh nghiệm thì không có cái lỗi nào.

Có rất nhiều lý do xuất hiện lỗi 404, như bạn viết một bài (hoặc 100 bài) nhưng sau đó lại xóa bỏ nó đi để thay bằng bài khác, link url khác. Lúc này, link bài viết cũ vẫn được Google index và gây ra lỗi khi khách truy cập từ tìm kiếm. Đây là nguyên nhân dễ gặp nhất.

Hoặc bạn dùng link một bài viết để gắn textlink vào một bài khác, ví dụ các textlink trong bài viết này: Khách sạn Nha Trang giá rẻ (bạn có thể thấy xuất hiện chi chít textlink) và sau đó, một ngày đẹp trời nào đó, bạn xóa bỏ một bài nào đó vì nó lỗi thời, không còn phù hợp nữa, ví dụ như bài viết này: Lịch nghỉ Tết. Vô tình, các textlink trỏ tới bài viết về lịch nghỉ tết vẫn còn tồn tại ở đâu đó trên trang web và bị lỗi 404 (không tồn tại).

Hoặc do bạn thay đổi cài đặt url của trang web, dễ gặp nhất là trên nền tảng wordpress. Khi bạn dùng WP và vào phần quản trị admin của wordpress để thiết lập cài đặt dịnh dạng url bài viết theo các dạng như: http://www.wikihoidap.com/2015/07/dat-phong-khach-san-gia-re.html (có ngày tháng) hoặc http://www.wikihoidap.com/dat-phong-khach-san-gia-re.html (không ngày tháng) hoặc thêm thư mục, ví dụ http://www.wikihoidap.com/khach-san/dat-phong-khach-san-gia-re.html (thư mục khách sạn)... đến khi thay đổi từ có ngày tháng sang bỏ ngày tháng... cũng sẽ gây lỗi 404 vì BOT hiểu đó là 2 url khác nhau (2 bài viết khác nhau, nó xác định bằng đường dẫn url).

Xem thêm: Cấu trúc url chuẩn seo nhất

Thậm chí chỉ cần cài đặt từ đuôi url có html (ví dụ: http://dulichnhatrang.wikihoidap.com/2015/07/kinh-nghiem-dat-phong-khach-san-nha.html) sang không có như  http://dulichnhatrang.wikihoidap.com/2015/07/kinh-nghiem-dat-phong-khach-san-nha/ cũng gây ra lỗi khốn khổ khốn nạn, bực mình vô cùng...

Xem thêm: Nên dùng đường dẫn có html hay không có html

Tất nhiên nếu xài WP thì nó sẽ có plugin để hỗ trợ auto chuyển đổi nhưng thêm 1 plugin là thêm một sự bất an về tính bảo mật cũng như làm site thêm nặng, lỗi (đó là lý do vì sao Văn Nguyễn không thích xài WP).

Cũng có đôi khi bạn đã đặt url cho bài viết là: http://dulich.wikihoidap.com/2014/03/hoa-tam-giac-mach.html nhưng sau đó không thích url đó lại muốn sửa thành: http://dulich.wikihoidap.com/2014/03/hoa-tam-giac-mach-ha-giang.html (chú ý chữ in đậm). Thế là sinh ra lỗi 404.

Còn khá nhiều trường hợp nữa. Như trong blog daisudulich.vn (nó đã trải qua lịch sử rất tệ) khi mua tên miền và hosting, họ đã up lên một data bài copy từ các website khác với số lượng khoảng 4000 bài để làm ví dụ, đến khi Văn Nguyễn sử dụng, buộc phải xóa bỏ 4000 bài tin tức kia để đăng các bài về du lịch. Đến khi trang web lên TOP hàng chục từ khóa thì 4000 link đã chôn cất kia lại hiện về trên serp tìm kiếm, nhấp vào nhưng chẳng có gì (vì thực tế nội dung đã xóa vì toàn là rác).

Cách khắc phục lỗi 404

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét