Sửa lại title của bài viết có ảnh hưởng tới seo không?

Dạo qua một vài diễn đàn, Văn Nguyễn đọc thấy khá nhiều seoer hỏi đi hỏi lại một câu cũ rích: nếu sửa lại title bài viết có ảnh hưởng tới seo google, có làm site hoặc bài viết bị tụt hạng, mất TOP khi tìm kiếm không?

Sửa lại title của bài viết có ảnh hưởng tới seo không?
Sửa lại title của bài viết có ảnh hưởng tới seo không?

Thực sự ban đầu Văn Nguyễn cũng rất băn khoăn lúng túng với câu hỏi này và tìm kiếm trên google cũng không có chỗ nào nói rõ, mỗi người mỗi ý, có người không rành cũng nhảy vào "chém gió".

Cuối cùng, Văn Nguyễn phải đem các site của mình ra làm thí nghiệm và có một chút kết quả - Tuy vậy cũng xin lưu ý điều này có thể bây giờ thì đúng, sau này sẽ không đúng nữa, vì google luôn thay đổi, thật không biết đâu mà lần...

Vâng, thay đổi, sửa lại title của bài viết... theo hướng đúng chuẩn seo sẽ làm cho bài viết thân thiện hơn, ưu việt hơn nếu bạn biết cách và thông minh một chút, thậm chí còn làm cho nó tốt hơn hiện tại.

Có nhiều cách sửa lại title như bạn giữ nguyên tên bài viết cũ với ký tự cũ và thêm vào các ký tự mới, ví dụ như một bài viết cũ của Văn Nguyễn là: Tỏi Lý Sơn giá bao nhiêu. Sau khi đăng xong được vài ngày, search với từ khóa dài có lên chút TOP nhưng do chưa ưng vì nó không khớp từ khóa được gợi ý trên serp và cũng chưa bao hết các nội dung mà visitor có thể dùng nên Văn Nguyễn đã thêm sửa lại thành: Tỏi Lý Sơn giá bao nhiêu tiền 1kg để đủ bộ hơn.

Bởi có người họ sẽ search: Tỏi Lý Sơn giá bao nhiêu và có người gõ: Tỏi Lý Sơn bao nhiêu 1kg...

Hoặc bạn thay đổi hoàn toàn title của bài viết cũ sao cho nó chuẩn seo hơn. Yêu cầu là trong title phải chứa từ khóa cần seo.

Ví dụ Văn Nguyễn đã từng viết một bài viết: Mùa hoa tam giác mạch ở Hà Giang đã nở với từ khóa dài là Hoa tam giác mạch Hà Giang hoặc Mùa hoa tam giác mạch ở Hà Giang hoặc Mùa hoa tam giác mạch hoặc Hoa tam giác mạch...

Tuy nhiên sau đó, Văn Nguyễn muốn thử nghiệm và đã sửa lại thành: Du lịch Hà Giang mùa hoa tam giác mạch để ôm luôn chữ Du lịch Hà GiangHà Giang mùa hoa tam giác mạch, google vẫn index lại và không phạt.

Tuy nhiên điều kiện để bạn có thể làm vậy là site của bạn phải có nhiều traffic (visits) nhờ vậy các thay đổi như sửa title sẽ được index ngay lập tức hoặc index lại sớm. Tất nhiên trong vài ngày đầu, tuần đầu trên bảng xếp hạng vẫn hiển thị title bài viết cũ nhưng sau đó nó sẽ update nếu site bạn trust và nhiều độc giả.

Bạn cũng không được spam link (có lẽ thế, vì Văn Nguyễn ít spam). Nếu có biểu hiện spam thì việc sửa title hoặc làm bất cứ gì trên web sẽ bị coi là spam hoặc nghi spam. Mà để google họ nghi spam thì seo thất thường, từ khóa bất ổn, khó lường với các thuật toán.

Theo tìm hiểu của Văn Nguyễn trên các site của nước ngoài thì dường như google có thuật toán ưu tiên cho những nội dung bổ sung, sửa đổi. Ví dụ bạn làm mới lại nội dung bài viết, giảm bớt mật độ từ khóa, hoặc tăng lên nếu còn thấy thiếu, sửa lại tít đúng chuẩn seo keyword... sẽ được google đánh giá cao hơn trên bảng xếp hạng.

Văn Nguyễn cũng cảm nhận rõ điều này. Thậm chí không chỉ đổi các tiêu đề bài viết mà còn đổi luôn cả title của website blog (nói dễ hiểu là tên - tiêu đề trang web, ví dụ như tiêu đề trang http://www.daisudulich.vn/ của Văn Nguyễn là: Tết này nên đi du lịch ở đâu hoặc site này là Kinh nghiệm Du lịch Nha Trang).

Như bạn để ý thì có thể thấy, mùa hè Văn Nguyễn sẽ đặt tên là: Hè này nên đi du lịch ở đâu nhưng sang mùa thu Văn Nguyễn sẽ đổi lại thành: Mùa thu nên đi du lịch ở đâu, đến cuối năm thì đổi lại: Tết này nên đi du lịch ở đâu hoặc Du lịch Tết 2016 nếu thích...

Còn đối với trang Kinh nghiệm Du lịch Nha Trang, Văn Nguyễn có thể đặt title: Kinh nghiệm Du lịch Nha Trang 2016 (http://dulichnhatrang.wikihoidap.com/) và tới 2017 sẽ lại sửa thành Kinh nghiệm Du lịch Nha Trang 2017.

Mà không cần nói đâu xa, ngay như cái blog này, hồi đầu Văn Nguyễn giật tít là Thủ thuật seo theo kiểu mới nhưng sau đó nghĩ lại thì đổi sang thành Thủ thuật seo mới nhất vì thấy có gợi ý trên google, vẫn index và update ngay lập tức, chăng cần phải submit lại vào webmaster tool.

Google họ cũng là người hướng tới những gì hoàn thiện nên họ luôn muốn mọi thứ có thể thay đổi để làm tốt hơn. Giả dụ bạn viết sai một tiêu đề của một bài viết, lẽ nào bạn không được phép sửa lại?

Ở trên Văn Nguyễn có dùng chữ "sửa lại theo hướng chuẩn seo hơn" - tức là nếu seo onpage mà cảm thấy chưa ổn, chưa yên tâm thì cứ vô tư sửa lại. Còn nếu bài viết của bạn đang trên TOP 10 rồi thì dại gì mà đi sửa lại phải không?

Bài viết thuộc bản quyền của Văn Nguyễn, đăng trên blog cá nhân http://www.thuthuatseomoi.com/

1 nhận xét :

  1. Khi bạn đọc những bài viết như thế này của Văn Nguyễn, có thể một vài thứ đã được thay đổi do nhiều chỗ Văn Nguyễn vẫn đang thử nghiệm. Hi vọng bạn chỉ đọc để tham khảo

    Trả lờiXóa