Tên miền cũ hay mới dễ seo hơn?

Sáng nay lướt trên Facebook có bạn hỏi về mua domain rằng tên miền cũ hay mới sẽ dễ seo hơn, có nên mua tên miền cũ hay không?

Tên miền cũ hay mới dễ seo hơn
Nên mua tên miền cũ hay mới?

Theo kinh nghiệm của Văn Nguyễn thì tên miền cũ và mới, mỗi loại có những ưu và nhược điểm riêng, có cái hay và cái dở, tốt và xấu, dễ và khó seo...

Trên diễn đàn cũng như các blog khác về seo, nhiều người nói rằng tên miền cũ dễ seo hơn. Lại có người bảo tên miền cũ quá khó seo, mới thì lại dễ... Cuối cùng chẳng biết nên tin ai? Thực ra mỗi cách nói đều đúng cả, có điều họ nói không hết ý và mạch lạc.

Nếu bạn mua tên miền cũ và domain đó có lịch sử tốt, chưa từng bị spam trên internet, chưa bị google đưa vào sổ đen, chưa lần nào bị phạt nặng bởi thuật toán, có độ trust (uy tín) cao, khả năng tương tác tốt + tuổi đời (lâu năm) thì khi mua về seo lên rất dễ, chỉ cần đăng bài + đi vài link là lên TOP từ khóa dễ + trung bình.

Nhưng quả ngon khó hái, không ai dễ dàng bưng lúa đến cho mình ngoại trừ may mắn. Ví dụ trên cộng đồng mạng và blog có một ai đó viết blog như một sở thích, đã đăng tải hàng trăm thậm chí ngàn bài và sau đó vì sức khỏe, công việc, hoặc sự thay đổi về sở thích... họ không còn muốn viết blog nữa và bỏ rơi domain không gia hạn. Bạn vô tình săn được "domain độc" (tất nhiên cũng khoai vì các dịch vụ pack domain hiện nay nhan nhản, trong nước lẫn nước ngoài đều săn lùng rất ráo riết, khó có "con" nào để lọt vào tay người khác, bạn cần phải siêng canh me + hoặc trả giá cao mới ẵm được).

Có thêm một điều là nhiều domain tốt nhưng nếu quên gia hạn một thời gian thì các chỉ số lại trở về "mo" và google sẽ tính lại từ đầu. Một số domain có PR 1-2-3 nhưng sau đó bị gián đoạn và chuyển sang chủ sở hữu mới, mặc dù khi up lên vẫn là PR 1-2-3 nhưng các chỉ số như PA, DA... đều về lại 0.

Ví dụ như domain này: http://www.hanoiweather.info/ khi Văn Nguyễn mua về đã thấy có PR = 0 chứng tỏ nó có quá trình vận hành trước đó nhưng có lẽ vì site bị phạt nên chủ nhân bỏ và Văn Nguyễn vì mua vội nên không check kỹ, sau này seo lên cực mệt và khoai nữa.

Ngược lại, cái tên miền này http://www.wikihoidap.com/ thì mới hoàn toàn, thấy seo khá dễ nhưng sau này do viết nhiều bài trùng nhau nên nọ nghi mình spam, có tụt vài chỗ. Riêng blog http://www.wikilover.com/ có nhiều từ khóa lên rất cao, vượt cả các trang tin tức như vnexpress.net, eva.vn, 24h.com.vn nhưng nhiều từ khóa Văn Nguyễn không chủ trương seo nên cũng lãng đẵng ở trang 2 hoặc 3.

Nhược điểm của tên miền cũ + có tuổi đời là khi bạn mua về xài, seo lên, đi backlink vung vãi cả ngàn - chục ngàn cái thì có thể có hiện tượng bị lỗi 404, tức là các bài viết cũ trên website cũ trên thực tế đã bị chủ cũ xóa bỏ, bỏ rơi lại được google nhớ lại, index lại và nó báo không tìm thấy. Nó chưa thông minh lắm ở chỗ này.

Lúc đó, bạn cảm thấy rất ngứa mắt. Nếu bạn rành thì có thể đặt lệnh disallow theo năm tháng trong file robot.txt còn không thì chịu.

Trong trường hợp tên miền có chấu, đã dính tiền án tiền sự thì hầu như rất khó seo, chỉ cần hơi đi spam backlink là bị phạt.

Đọc thêm: Seo là gì

Trong khi đó, với một tên miền hoàn toàn mới các bài viết sẽ được lên TOP rất nhanh. Google họ tạo cơ chế là bài viết mới, site mới sẽ được ưu tiên lên TOP trong khoảng thời gian ngắn đầu, nếu bài viết được độc giả thích, đón nhận và ủng hộ thì sẽ giữ TOP hoặc có vị trí trên serp. Nếu nó cảm thấy không có giá trị, nó sẽ cho xuống để nhường lại các site đã được xếp hạng.

Nếu bạn hiểu về cơ chế của google, bạn sẽ tìm ra bí mật của seo.

Song tên miền mới cũng có hạn chế là nếu không khéo sẽ bị liệt vào spam, thời gian đầu luôn trong tầm ngắm, đặt trong cột sandbox tức là cần theo dõi kỹ. Vì thế, bạn cần đọc thêm các bài viết trên blog của Văn Nguyễn để học cách seo đối với một site mới toanh cần như thế nào.

Tên miền mới cũng có mặt lợi là bạn có thể bắt đầu làm lại cuộc đời từ đầu, không sao chép, hoàn toàn tự viết, mọi thứ đều đã chỉnh tề, sẵn sàng, chỉ việc up nội dung và seo cho nó.

Nhưng không thể nóng vội, đòi ăn ngay được. Cần ít nhất khoảng 3-4 tháng để google tin tưởng bạn. Nếu sau 6 tháng đến 1 năm mà không xây dựng được độ trust cho site thì nhọc lắm.

Cách check tên miền cũ mới thế nào chắc bạn đã biết. Nếu không biết thì tìm thêm trên Internet, có cả rổ.

Còn đây là những bài có liên quan việc mua tên miền, Văn Nguyễn nghĩ bạn không thể không biết thêm:

Kinh nghiệm mua tên miền của Goddady
Cách chọn tên miền chuẩn seo

Bài viết được đăng trong mục chia sẻ kinh nghiệm Mua bán tên miền thuộc sở hữu của Thủ thuật seo mới

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét