Có nên (cần phải) mua tên miền (domain) trùng (từ khóa) keyword?

Văn Nguyễn đã viết một số bài về chuyện mua bán, đăng ký tên miền cách đây chừng một vài tháng nhưng hôm nay lại muốn viết thêm bài nữa sau khi nhìn thấy trên serp tìm kiếm google một số cái tên miền rất lạ...

Tên miền
Ông trùm tên miền cũng chọn cái tên miền rất độc

Trong đó, domain mà Văn Nguyễn muốn dẫn dụ là trang www.ssssss.com cái gì đó, bao nhiêu sss cũng chả đếm được, nói thật là hoa cả mắt, nhưng lại dễ coi vì nó chỉ toàn chữ "s".

Văn Nguyễn đảm bảo với bạn rằng cái tên miền như thế này, sẽ chẳng ai nhớ nổi mà gõ lên thanh công cụ chrome khi muốn truy cập trở lại. Nhưng như bạn đã biết đấy, trong một bài viết đã đăng trên blog này, Văn Nguyễn có nói thật rằng bây giờ chỉ các trang báo như vnexpress.net, dantri.com.vn, vietnamnet.vn... người ta mới muốn gõ nó để truy cập vào đọc, còn lại phần lớn sẽ search tìm kiếm trên google, thậm chí cũng chả buồn gõ domain mà lại gõ là: "dân trí tình yêu giới tính", "eva chuyện lạ"... để vào đọc.

Điều đó có nghĩa bạn cần phải làm sao để độc giả tìm ra bạn khi tìm kiếm. Và câu chuyện đăt ra ở đây là làm sao để họ nhấp chuột vào đọc website của bạn khi nó xuất hiện trên serp TOP 10?

Theo suy nghĩ của Văn Nguyễn chắc chắn họ sẽ để mắt, chú ý tới cái tên miền độc lạ hoặc sẽ ấn tượng về nó, tò mò vào xem như thế nào, thay vì tên miền trùng keyword viết liền, dạng như  huongdancachlamsuachuatainha.blogspot.com mà luận mãi mới đọc được, thậm chí đọc sai.

Tính đến thời điểm hiện tại, đối với các site tiếng Anh, không còn có sự phân biệt giữa domain trùng từ khóa và domain thương hiệu, thậm chí Google khuyến khích seo thương hiệu (dễ có site link và địa chỉ google map hơn), đồng thời cũng khuyến khích visitor tìm kiếm với từ khóa + thương hiệu.

Nhưng đối với các site tiếng Việt thì Văn Nguyễn cảm giác còn chưa rõ ràng, tức là tên miền trùng keyword vẫn được ưu tiên hơn hẳn, không biết sau này ra sao.

Đây là một trong các ví dụ về domain trùng keyword: http://nhaymattrai.blogspot.com/ hoặc http://nhaymatphai.blogspot.com/

Nhưng vấn đề mà bài viết này muốn đề cập là ở góc độ tâm lý độc giả khi tiếp nhận, liệu họ có muốn truy cập vào bài viết của tên miền đó hay không?

Có thể bạn muốn đọc: Tên miền abc hay a-b-c seo tốt

Có nhiều độc giả như Văn Nguyễn không vội nhấp chuột ngay vào kết quả thứ hạng số 1, 2, 3 mà thường kéo xuống dưới coi một lượt, sau đó thấy trang nào hay, đáng tin tưởng mới zô xem.

Chắc chắn, nếu một tên miền độc lạ sẽ thu hút người ta nhấp chuột đầu tiên, trình độ dân trí sẽ ngày càng cao, không phải theo dạng search lên là nhấp vì có nhiều site có virus, cố tình quảng cáo... sẽ dần dần làm người ta nghi hoặc.

Phần lớn các website và blog trên thế giới đều cố gắng mua tên miền sao cho nó trùng từ khóa. Nhưng nếu bạn muốn nổi bật thì bạn không nên dùng các từ khóa có tính chất sáo, không mang nét cá nhân, riêng.

Như ở phương Tây, người ta rất ghét những thương hiệu kiểu "thùng rỗng kêu to" hoặc sáo như Best Restaurant, Forever Coffee, Future Shop, Dream Hotel... họ luôn thích những thương hiệu mang tính cá nhân, độc quyền như các thương hiệu giày Addidas, Nike, Cocacola, Amazon (sông Nam Mỹ) và thậm chí ngay như Google chẳng hạn...

Bài mới: Tên miền mới hay cũ dễ seo hơn

Trong tương lai, không biết từ khóa trùng domain có còn tiếp tục có giá trị không nhưng nếu bạn muốn người ta nhận ra bạn trong cả dãy 10 kết quả với các tiêu đề giống hệt nhau, bạn buộc phải dùng domain theo phong cách và thương hiệu riêng của bạn, hoặc làm cho nó trở nên lạ mắt để kích thích sự tò mò.

Văn Nguyễn thích những cái tên miền dạng như thachpham.com, jamviet.com, khuetran.com và rất nhiều blog khác do viết vội nên không kịp nhớ...

Đây là một vài kinh nghiệm mua tên miền Goddady và bài viết này sẽ giúp bạn có những hiểu biết rộng hơn về mua tên miền sao cho seo hiệu quả nhất.

Nếu có thể đổi, Văn Nguyễn sẽ bỏ các tên miền như thế này: http://www.wikilover.com/ http://www.thuthuatseomoi.com/ http://www.wikihoidap.com/ www.wikichoices.com

Bài viết này được Văn Nguyễn viết trong khoảng 45 phút đồng hồ. Ban đầu định viết khoảng 300 chữ nhưng sau thành ra thế này, vẫn cảm giác chưa hết ý.

1 nhận xét :

  1. Nếu bạn muốn seo từ khóa trùng domain, bạn có thể chọn một cái tên miền lạ và ngắn dạng như iii.com hoặc lll.com sau đó dùng subdomain để seo... vẫn đảm bảo bạn có keyword nằm trên tên miền của bạn

    Trả lờiXóa