Lập trang web riêng miễn phí cho công ty hoặc cá nhân như thế nào

Có nên lập trang web riêng cho cá nhân hoặc công ty và tạo websie miễn phí như thế nào?

Lập trang web cá nhân
Lập trang web cá nhân

Websiteblog là gì, chúng khác nhau như thế nào? Trên mạng đã giải thích khá nhiều rồi nhưng Văn Nguyễn vẫn thấy mọi người hay nhầm lẫn hoặc phân biệt một cách thái quá.

Bản thân những người học code web và thiết kế web cũng thường nhầm lẫn hoặc không có định nghĩa đúng.

Nếu bạn tin theo cách giải thích của Văn Nguyễn thì bạn chỉ cần hiểu như sau: Blog là những cái gì đã có sẵn (sử dụng nền code chung), ví dụ như hệ thống web 2.0 của blogger, wordpress, tumblr... để phân biệt với các website được code riêng.

Còn website là cái được thiết kế code riêng chỉ mình mình sở hữu (Để làm gì bạn biết không? Để đảm bảo yêu cầu bảo mật nhưng nếu ở quy mô nhỏ, bạn không cần đòi hỏi cao siêu tới mức đó đâu).

Bạn cũng có thể quan niệm website là một trang web nào đó được hoạt động dựa trên một hosting - sever lớn và phải thuê riêng để chạy. Còn blog thì xài miễn phí trên host của nhà cung cấp, ví dụ blogspot, wordpress.com, blogtiengviet.com, zing.me (lời khuyên chân thành là đừng bao giờ xài các blog tiếng Việt vì sập lúc nào không hay hoặc dễ bị lỗi, mất dữ liệu, công thành công cốc)...

Tuy nhiên mở ngoặc nói thêm là nhiều khi bạn thuê một VPS (sever) để đặt web nhưng bạn vẫn gọi nó là blog nếu nội dung của nó nhỏ, phục vụ một đối tượng hẹp nào đó,

Bạn cũng có thể quan niệm blog là cái dành để đăng tải những thứ riêng tư, cá nhân còn website là của các công ty, tổ chức lớn mang tính phục vụ đại chúng, ví dụ như website của một tờ báo như vnexpress.net, dantri.com.vn hoặc các trang hướng tới số lượng độc giả lớn như www.wikihoidap.com

Có nghĩa là bạn có thể chia ra theo nội dung, quy mô bài vở đăng tải hoặc theo mục đích, hình thức của nó, hoặc theo nền tảng code nó sử dụng...

Nên thuê thiết kế code web riêng hay xài template, themes miễn phí?

Nếu bạn chỉ muốn lập một trang cho cá nhân, bạn nên gọi nó là blog và sử dụng các mẫu template, themes miễn phí.

Còn nếu làm lớn, là sản phẩm của công ty thì nên gọi là web và đầu tư bài bản hơn. Trong trường hợp công ty hoặc cá nhân bạn kinh doanh nhỏ hoặc một dịch vụ đặc thù, bạn nên thiết kế một trang web nhỏ, bài vở không cần đăng nhiều, ví dụ bạn giới thiệu về khách sạn của bạn, dịch vụ cửa hàng bán xe đạp điện hoặc cơ sở chữa trị bệnh vô sinh...

Để được tư vấn cụ thể nên làm như thế nào là hiệu quả nhất, bạn hãy gửi thư cho Văn Nguyễn vào địa chỉ: vannguyen.team@gmail.com trong đó nêu rõ làm web hoặc blog về nội dung - lĩnh vực gì, quy mô nhỏ hay lớn... Văn Nguyễn sẽ tư vấn nhiệt tình cho bạn.

Nếu bạn muốn làm một trang web lớn kiểu như các trang tin tức thời sự, hoặc trang web của các cơ quan nhà nước cần bảo mật cao, không cho hacker đột nhập để đăng bậy bạ xuyên tạc, lợi dụng làm tổn hại tới website bạn thì nên đầu tư làm một website tầm cỡ (code riêng và rất tốn tiền).

Tạo web miễn phí như thế nào
Tạo web miễn phí như thế nào

Còn ở đây Văn Nguyễn chỉ hướng dẫn bạn nếu làm quy mô kinh doanh vừa phải hoặc làm website blog cá nhân thì nên sử dụng nền tảng miễn phí. Bạn chỉ cần bỏ ra 500K đến 1 triệu đồng là có cái website blog cực đẹp rồi.

Bạn sẽ sử dụng nền tảng code + hosting miễn phí của wordpress hoặc google và không bao giờ phải lo gia hạn theo từng năm như thuê hosting riêng, sever riêng.

Còn tên miền thì bạn nên đăng ký riêng một cái, mỗi năm chỉ mất hơn 200K hoặc nếu muốn thì cũng có thể xài miễn phí. Bạn vào đọc thêm bài hướng dẫn về mua tên miền để biết nên chọn những tên miền như thế nào là tốt nhất.

Quan trọng nhất ở đây là bạn sử dụng các themes (wp) hoặc template (blogspot) nào cho đẹp và thân thiện với BOT google khi seo? Vì seo là quan trọng nhất.

Nếu muốn, bạn có thể xem qua trên mạng những mẫu giao diện website đẹp nhất, ưng nhất sau đó gửi email cho Văn Nguyễn theo địa chỉ vannguyen.team@gmail.com, Văn Nguyễn sẽ cài đặt và chỉnh sửa lại cho bạn, nhưng bạn sẽ phải trả công vì để seo tốt thì phải chỉnh sửa cho code chuẩn seo và mất cả 2-3 ngày mới xong.

Văn Nguyễn khuyên bạn nên chọn blogspot để bắt đầu lập trang web riêng, tạo web miễn phí. Code của blogspot rất bảo mật và hơn hẳn các blog xài WP (dễ bị đột nhập do xài các plugin seo). Bạn có thể xem qua các blogspot sau để xem giao diện của chúng:

1. http://www.wikilover.com/

2. http://dulich.wikihoidap.com/

3. http://dulichnhatrang.wikihoidap.com/

Trên thực tế nhiều website (do các cá nhân thiết kế hoặc công ty thiết kế web) không được tạo từ code riêng mà sử dụng lại các nền tảng có sẵn của wordpress (chẳng hạn).

Code blog website nào chuẩn seo - seo TOP 10 Google hiệu quả hơn?

Có một sự thật mà ít có người tiết lộ, chia sẻ nhưng hôm nay Văn Nguyễn nói theo quan điểm riêng của cá nhân, đó là chưa chắc website được thiết kế theo code riêng đã chuẩn seo hơn các template, themes có sẵn như hệ thống web blog 2.0 vì những cái đầu giỏi nhất thế giới nằm ở các tập đoàn thiết kế web blog mà cả thế giới đều đang tin dùng này rồi.

Thậm chí rất nhiều công ty thiết kế web rất tệ cả về mỹ thuật (giao diện) lẫn yêu cầu chuẩn seo (có thân thiện khi tìm kiếm với google không?). Bạn không thể quên đọc bài viết về thế nào là một website chuẩn seo (còn thế nào là một blog website đẹp, điều hướng tốt, cần có những tiện ích gì, nên như thế nào... thì Văn Nguyễn không chia sẻ)

Đó là lý do Văn Nguyễn không bao giờ muốn thuê + xài các web được thiết kế bởi các công ty tầm trung trở xuống vì họ làm cực ẩu và lại thêm tốn tiền mà càng viết bài càng tốn sức vì không seo lên được.

Sau khi đã lập trang web riêng cho cá nhân mình xong rồi, để nhiều người biết tới nó (nếu muốn), bạn cần phải seo cho nó. Đọc thêm seo là làm gì nếu bạn chưa hiểu.

Lập trang web riêng
Lập trang web riêng

Nếu bạn không biết xây dựng nội dung cho website blog của bạn như thế nào, hãy thuê Văn Nguyễn thực hiện, đảm bảo nội dung của bạn luôn hay hơn mọi website blog khác, luôn hữu ích cho các độc giả của bạn và làm họ tin tưởng web bạn hơn.

Bạn muốn web có 30 hay 100 bài hoặc 200 bài 100% là của riêng bạn, Văn Nguyễn đều thực hiện được.

Bạn chỉ cần lập một cái gmail của google, có đăng ký số điện thoại, tên tuổi rõ ràng là bạn có thể có một cái website - blog như bạn muốn (đẹp trên cả máy tính và điện thoại).

Văn Nguyễn còn muốn nói thêm nhiều nữa nhưng viết một lèo dài quá...

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét