Giao diện web bán hàng nên đơn giản để bán được hàng

Văn Nguyễn không phải là dân chuyên code, thậm chí không được học một tí gì về code mà tất cả về blogspot hoặc wordpress đều do mày mò tự học. Nhưng về khiếu thẩm mỹ và nghiên cứu tâm lý độc giả, khách hàng thì mình lại có dư chút ít để thực hành.

Giao diện web bán hàng nên đơn giản để bán được hàng
Giao diện web bán hàng nên đơn giản để bán được hàng

Nhân hôm nay nói về chuyện thiết kế website bán hàng hoặc nói rộng ra là giao diện của một trang web - nhỏ hơn web là blog... Văn Nguyễn có suy nghĩ rằng, nếu lang thang mạng, ngoại trừ các trang web lớn và các blog đề cao phong cách, còn lại đều rất luộm nhuộm, trong đó có cả blog của những người chuyên thiết kế web.

Gần đây, nói chung mọi người cũng đã có chút thay đổi, nhưng vẫn còn kém về thẩm mỹ lắm. Đành rằng anh có thể giỏi thiết kế web chuẩn seo nhưng giao diện nhìn không ưa thì khách có vào cũng sẽ out ra.

Thiết kế web cho khách hàng tùy vào túi tiền đã đành, đến nhiều công ty chuyên nhận dịch vụ thiết kế web cũng rất tệ, chẳng chịu sáng tạo thì thôi lại lười học hỏi. Thật không thể chấp nhận được khi anh làm dịch vụ thiết kế web mà lại có cái web chính của anh nhìn chẳng ra gì.

Thôi chẳng nói lan man rộng rãi quá, vì nói thế thì cả cuốn sách không hết, bây giờ chỉ nói gọn vào việc thiết kế một cái web bán hàng. Ở Tây và ta đến nay vẫn có những quan niệm hơi khác tí, thậm chí đối ngược.

Ở Tây, hiện tại người ta thường nghiêng về việc thiết kế những cái web trông đơn giản nhất, có khi chỉ là trắng đen, bố cục rõ ràng và in ít mục. Người ta chỉ cần thông tin trên đó có gì, không cần sặc sỡ. Cứ nhìn các trang báo lớn của họ - ví dụ như http://www.nytimes.com/ và còn rất nhiều mà giờ tự nhiên lại quên, là rõ. Mặc dù có rất nhiều ô mục chứa thông tin nhưng màu sắc và bố cục cực dễ nhìn, theo dõi...

Không chỉ các website lớn, các blog của các blogger nổi tiếng nước ngoài bây giờ cũng thế. Blog của họ thực sự đơn giản, không màu mè. Ngay đến như ông TQ thích màu đỏ hồng lòe loẹt nhưng vào xem web của họ cũng có lớp lang rất cân đối và dễ bao quát chứ không xanh đỏ tím vàng nhìn như con vẹt hoặc chú hề trên sân khấu trong các màn biểu diễn xiếc thú.

Còn ở VN, hiện nay vẫn còn khá đông người có tâm lý thích những cái gì rực rỡ, lòe loẹt, màu sắc bắt mắt. Và web cũng thế. Khi thiết kế web bán hàng, du lịch... hầu như đều phải sử dụng màu cam, màu xanh, màu đỏ...

Ừ thì bạn có thể làm cho cái web của bạn rực rỡ, có đủ sắc màu... nhưng có lẽ cái bố cục và tính gọn gàng thẩm mỹ cũng nên đặc biệt chú trọng. Gần đây, Google rất đề cao việc website có tương thích và hoạt động tốt trên giao diện mobile không, càng cho thấy bạn cần phải đầu tư chăm chút hơn vào giao diện của website.

Đối với website bán hàng, bạn có thể làm cho nó trông hấp dẫn hơn nhưng nếu bạn muốn họ chọn mua hàng của bạn thì bạn cần phải làm cho nó đơn giản hơn bằng cách đừng để người ta quá bận tâm vào những thứ không cần thiết, những mục rườm rà, rối mắt.

Văn Nguyễn có vào các trang website bán hàng, thương mại điện tử. Thực sự là không muốn quay lại nữa vì nhìn một hồi chẳng biết nên mua cái gì. Màu sắc thì nhức mắt. Dường như cái gì sặc sỡ quá đều là hàng mã.

Hãy đơn giản thôi! Suy nghĩ này trùng hợp ngẫu nhiên với một bài viết về kinh nghiệm bán hàng của các doanh nhân Mỹ mà Văn Nguyễn vừa đọc được, khi họ thử nghiệm bày hai giá kệ sản phẩm trong một cửa hàng, một bên có 24 đôi giày, còn bên kia chỉ 6 đôi. Kết quả, bên 24 đôi giày có rất nhiều người đứng xem nhưng cuối cùng họ lại mua nhiều hơn ở bên chỉ bày 6 đôi. Văn Nguyễn không chia sẻ thêm lý do tại sao, nhưng cái website của bạn trông đơn giản hơn, bạn sẽ bán được nhiều hàng hơn, thay vì họ chỉ vào xem rồi chẳng biết mua gì cả. Tất nhiên, khách có mua hàng hay không còn phụ thuộc giá, chất lượng sản phẩm, uy tín và nhiều thứ khác.

Văn Nguyễn thích các trang web này của mình vì nó được thiết kế đơn giản nhất: Giày nam công sở

Bạn có thể xem thử 1 website bán hàng với giao diện cực đơn giản: Jiminor.com

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét