Đặt text link ẩn không hề bị Google phạt, tại sao?

Nhiều người nhai đi nói lại trên mạng xã hội và diễn đàn rằng nếu đặt text link ẩn từ website khác về thì không sớm thì muộn sẽ bị thuật toán của Google quét và phạt, chỉ cần ai đó report là bị bay ngay khỏi top dù có xếp hạng cao như thế nào, số 1-2-3...

Đặt text link ẩn có bị Google phạt không, tại sao?
Đặt text link ẩn có bị Google phạt không, tại sao?

Thậm chí mới đây có người còn nói từ khóa hot đang TOP 1 chỉ vì đi đặt link ẩn mà bay luôn xuống TOP 10 của page thứ 5 Google... Hơn thế, Google còn gửi thư cảnh báo trong email và tài khoản WMT nữa.

Vậy sự thật như thế nào, có đúng đặt text link ẩn sẽ bị phạt nặng, từ khóa sẽ bay ngay khỏi top?

Văn Nguyễn đã đọc qua vấn đề này trên một vài trang forum và blog nước ngoài, cũng thấy họ bàn tán kêu ca thậm chí chém gió về vấn đề textlink ẩn. Võ đoán cũng nhiều. Tuy nhiên có một số tác giả đã kiểm chứng và chia sẻ, Văn Nguyễn cảm thấy rất đúng, nay xin nói lại như sau:

Đặt text link ẩn không hề bị phạt. Bởi ở Google, những chuyên gia giỏi nhất khi làm việc đều phải mày mò nghiên cứu các động thái của xã hội để làm thế nào đi đến những quyết định và giải pháp phù hợp nhất và cũng hiệu quả nhất. Mục tiêu mà họ hướng tới và muốn đạt được đó là tạo ra những kết quả công bằng khi đánh giá một website. Google không có thiên vị, nỗ lực gạt bỏ nhược điểm.

Nếu họ áp dụng thuật toán phạt các trang có backlink, text link ẩn trỏ về thì sẽ vô tình tạo cơ hội cho những kẻ xấu đi đạt text link ẩn tràn lan trên Internet để triệt hạ một hoặc một nhóm website đối thủ nào đó.

Đồng thời, nếu phạt (dù là sau khi kiểm tra thủ công do nhận được report của ai đó) thì cũng không vì việc đặt text link ẩn mà phạt được, bởi có thể các text link ẩn này không phải do chủ nhân của website blog đi mua, đi đặt mà do người khác tạo nên... Bởi vì không ai có thể chủ động kiểm soát được các backlink từ trang khác về (mạng internet là mở).

Tuy nhiên, họ lại phạt trang chứa các text link ẩn. Đó là sự thật. Để giúp bạn dễ hiểu hơn, Văn Nguyễn mô tả như sau:

Website của Văn Nguyễn là www.wikihoidap.com và trang web đặt text link ẩn có thể là (chỉ ví dụ):

www.molisa.gov.vn
www.moc.gov.vn

Nếu Google phạt thì họ sẽ phạt ba trang đặt textlink ẩn đó theo nhiều mức độ khác nhau, nhưng có lẽ họ sẽ chẳng phạt các trang chính thống của cơ quan nhà nước đâu vì biết nó rất hữu dụng với nhiều người dân, còn các trang mạo danh, ăn theo subdomain hoặc cố tình spam, nội dung kém chất lượng... chắc chắn là bị phạt. 

Vậy tại sao trang của bạn (được backlink từ trang có chứa text ẩn) lại tụt TOP nếu trang có chứa textlink bị phạt? Bởi chỉ đơn giản là khi trang đó bị phạt thì bạn sẽ bị mất backlink đột ngột. Mọi backlink từ website B C D về website A của bạn không còn giá trị, nên bạn tụt TOP là phải. Bạn cần bù vào chỗ khác thì lại lên ngay.

Chứ không có chuyện site B C D bị phạt thì site của bạn cũng bị phạt lây như các seoer non trẻ vẫn đang chém gió trên diễn đàn. 

Nếu bạn gặp một website có đặt text link ẩn trên một vài website nào đó và bạn tiến hành report cho Google thì sau đó có thể các website kia bị phạt chứ cái site bỏ tiền mua text link ẩn chẳng bị làm sao cả nếu họ có nguồn backlink dồi dào và bù vào số bị mất ngay lập tức.

Nếu bạn đang băn khoăn với câu hỏi có nên mua textlink - backlink không thì bạn nên đọc thêm 2 bài viết này:

Bài 1
Bài 2

1 nhận xét :

  1. Thực tế Google không khuyến khích mua bán textlink vì làm seo mất tự nhiên nên vẫn có thể bị phạt bởi thuật toán mua bán link nhưng Google cũng rất khó để xác định đâu là mua bán còn đâu là tự nhiên (không có bằng chứng cụ thể, chắc chỉ hù thôi)

    Vì vậy đi mua backlink vẫn là cách seo nhanh nhất

    Trả lờiXóa