Mô hình backlink vệ tinh hình tháp hay bánh xe: chỉ là vớ vẩn

Sự thật là giờ làm seo không thể thiếu các backlink. Tạo backlink thì có nhiều kênh, nhiều nguồn, nhiều cách... như đi link kiểu tầm gửi các diễn đàn (forum), comment blog, chia sẻ lên mạng xã hội... nhưng tất cả chỉ đều là... tầm gửi, nay sống mai chết, bị xóa lúc nào không hay!

Mô hình backlink vệ tinh hình tháp hay bánh xe: chỉ là vớ vẩn
Mô hình backlink vệ tinh hình tháp hay bánh xe: chỉ là vớ vẩn

Do đó, xây dựng backlink từ site vệ tinh (blog vệ tinhwebsite vệ tinh) là cách hay nhất để làm ăn lâu dài với lộ trình seo.

Tuy nhiên, câu hỏi mà rất nhiều seoer quan tâm là nên xây dựng backlink, vệ tinh theo mô hình nào chuẩn nhất, có được phép link nối các site vệ tinh lại với nhau không?

Bản thân Văn Nguyễn cũng rất băn khoăn về câu hỏi này và sau một thời gian mày mò nghiên cứu, tự đúc rút đã rút ra được nhiều điều, nên hôm nay dành 30 phút ngồi chia sẻ lại bài viết này như một cách để thư giãn...

Cho đến bây giờ Văn Nguyễn cũng không nhớ trên diễn đàn, MXH người ta đã giới thiệu những mô hình backlink gì nữa. Đọc các tài liệu bằng tiếng Anh thì còn có nhiều mô hình hơn, sáng tạo vô cùng thú vị. Nhưng tựu chung lại, chỉ nhớ được hai mô hình cơ bản mà nhiều seoer đang sử dụng nhất, đó là:

1. Mô hình backlink kiểu bánh xe

2. Mô hình backlink kiểu kim tự tháp

Văn Nguyễn không được học về code và đồ họa, chẳng biết vẽ vời thế nào, chỉ biết là kiểu bánh xe tức là nối các site A B C D lại với nhau theo kiểu sau:

1. Kiểu 1: A → B → C → D → A

2. Kiểu 2: A → B → C → D và không nối về A nữa (vòng tròn bánh xe gãy, hở)

Còn kim tự tháp thì chắc là bạn biết rồi, nó cũng giống như cái phễu nhưng Văn Nguyễn thích dựng lên chứ không úp xuống, tức là cứ tạo ra các tầng 1 2 3 4... để trỏ về site A, theo dạng:

Tầng 1 trỏ về tầng 2, tầng 2 trỏ về tầng 3... càng nhiều tầng càng tốt, n tầng cũng được, mỗi tầng đều rất rạch ròi, rõ ràng, không trỏ lẫn lộn.

Ban đầu, khi liếc qua các mô hình kim tự tháp này Văn Nguyễn đã thầm nghĩ trong đầu, ông nào nghĩ ra cái này tưởng hay mà lại hóa dở, sáng tạo mà tắc tị. Đúng là trỏ được như thế sẽ giúp đẩy từ khóa lên rất tốt nhưng khi Google áp dụng thuật toán phát hiện mình đang seo kiểu gian lận, nói đúng hơn là tạo ra hệ thống trang vệ tinh để đẩy rank cho từ khóa chính, website chính thì chết cả chùm có khi, hoặc chết các site vệ tinh cả loạt...

Bởi vì nguyên cái mô hình tầng đó đã lộ rõ dấu tích seo bằng trang vệ tinh rồi, cả hệ thống! Mà như bạn biết, Google ngày càng thông minh, cả trăm ông coder chỉ có ăn và ngồi xem giới seoer đang sử dụng các thủ thuật đen nào để trị diệt... Càng nhiều ông chơi mô hình phân tầng càng dễ bại lộ, mà cái hậu quả hiển hiện trước mắt là họ đã và đang góp sức cho việc tạo ra hàng vạn, hàng triệu blog website vệ tinh toàn rác (viết nội dung mới hữu ích như Văn Nguyễn thì còn tốt, chứ copy về, tạo ra hàng triệu triệu bản sao trùng lặp, rồi tệ hơn là spin content với những bài viết đọc hỏng cả mắt)... càng làm Google phải nôn nóng tìm ra thuốc trị thông qua các thuật toán diệt spam.

Chí ít như cái ông chơi mô hình ở kiểu 2 nêu ở trên còn có chút sáng tạo, biết cách đánh lừa Google mà có khi rồi cũng bị phát hiện.

Theo Văn Nguyễn, nên seo đa dạng, đừng có đọc trên diễn đàn theo kiểu chín người mười ý và đặc biệt là phải tránh các mô hình và thủ thuật kiểu máy móc, trỏ backlink đúng mô hình mà bạn cần phải sáng tạo một chút, ví dụ nếu bạn muốn seo theo mô hình kim tự tháp thì bạn có thể làm như sau (chỉ là một ví dụ còn Văn Nguyễn có hàng chục ví dụ):

Viết từ tầng mới nhất xuống tầng cuối cùng là site đích (website chính) - đã bảo là đúng hình cái phễu rót nước mắm mà:

Tầng 1 gồm 10 blog trỏ về tầng 2 (5 blog) - cứ 2 chặp 1 hoặc trỏ lung tung càng tốt

Tầng 2 trỏ về tầng 3 (gồm 3 blog) - trỏ lung tung

Tầng 3 trỏ chéo cho nhau một cách lung tung và tất cả cùng trỏ về web site chính

Sáng tạo hơn nữa như Văn Nguyễn đang thử nghiệm thì trong tầng 2 hoặc 1 sẽ có một hoặc một vài blog trỏ thẳng về website chính chứ không chỉ trỏ về các tầng bên dưới của nó.

Đây được gọi là mô hình: Đố mày biết tao làm gì? Tất nhiên, các blog vệ tinh nên tự viết như Văn Nguyễn là tốt nhất, copy thì chẳng có ích lợi gì, một ngày nào đó nó sáng tạo được thuật toán phát hiện bài copy từ trang này để trỏ link về trang nọ thì chỉ có chít. Văn Nguyễn không có nói sai, bây giờ làm gì cũng cảm giác không được bảo mật, an toàn khi sử dụng mạng Internet. Google nó đồng bộ hóa, nhiều cái làm mình sững sờ, thông tin chẳng giấu diếm được. Nó biết mình đang ở đâu, sở thích là gì, hay đọc trang nào, xóa cookie tận gốc đi vẫn không thoát, đến cái điện thoại mình xài với số là gì, ai vào tài khoản của mình khác lạ... Facebook, Google nó đều biết tuốt.

Thôi trở lại chủ đề chính, nếu bạn soi các blog của Văn Nguyễn như:

1. http://goo.gl/43KAH4
2. http://goo.gl/3BKMeV
3. http://goo.gl/75g23a
4. http://goo.gl/u1bHHw
5. http://goo.gl/AJ7UrW
6. http://goo.gl/GRtNoL
7. http://goo.gl/iolq4V
8. http://goo.gl/BL1fmf
9. http://goo.gl/WYLkte

Bạn sẽ thấy mình đang trỏ link một cách không theo một trật tự nào, nếu cần ngắt back link hai chiều thì mình cũng có giải pháp, như chia sẻ trong bài này: http://www.thuthuatseomoi.com/2016/07/cach-dieu-huong-link.html

Đố bạn biết trang nào là trang đích của Văn Nguyễn!? Thực ra, ý của Văn Nguyễn khi viết bài này là bổ sung thêm những nội dung còn đang viết dở dang trong bài này: http://www.thuthuatseomoi.com/2015/05/mo-hinh-back-link.html

Tuy nhiên, để các back link có chất lượng và tự nhiên, không sợ bại lộ do cố tình làm seo, bạn cần phải biết thêm một bí kíp sẽ được Văn Nguyễn chia sẻ trong bài sắp tới.

6 nhận xét :

 1. Trả lời
  1. Trỏ lung tung tức là không theo trật tự cũ: Từ tầng 1 lên tầng 2, từ tầng 2 lên tầng 3 mà bạn có thể cho một site ở tít tầng 1 trỏ lên tận chóp luôn thế mới là tự nhiên nhé, không nó biết làm vệ tinh nó cho chết chùm

   Xóa
 2. à, nghĩa là vừa áp dụng mô hình tháp ( 80%), vừa áp dụng mô hình sao ( 20%) ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cứ trỏ lung tung cho nó tự nhiên đừng theo mô hình nào cả, và tránh spam back link + text link là được

   Xóa
 3. Cảm ơn Văn Nguyễn nhé? NHiều bài cũng hay, nhưng nhiều bài chưa đi vào vấn đề cụ thể, chỉ là viết cho có bài thì phải

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trong 1 bài không thể bao quát được mọi nội dung mà bạn đọc muốn bạn ơi. Nhưng sẽ chuyển tải dần dần. Nếu bạn chia sẻ câu hỏi mà bạn quan tâm thì mình sẽ hỗ trợ bạn. Với có những cái mình cũng không thể biết hết được :D

   Xóa