Làm seo bao gồm những gì, seo để làm gì?

Seo để làm gì? Những người lần đầu bước vào nghề seo hoặc mới nghe nhắc đến khái niệm xa lạ mới mẻ này thường có câu hỏi bâng khuâng như thế.

Làm seo bao gồm những gì, seo để làm gì?
Làm seo khó mà dễ, dễ mà khó

Để giúp bạn hiểu nhanh nhất, Văn Nguyễn lấy một ví dụ bạn đang kinh doanh sản phẩm là "các loại cỏ nhân tạo" hoặc các sản phẩm thời trang "dành cho bà bầu"... Bạn thuê một địa điểm, cửa hiệu, shop ở ngay trung tâm Hà Nội hoặc TPHCM nhưng một ngày nào đó trở nên ế ẩm, không có khách vì nhiều lý do: có quá nhiều cơ sở khác mọc lên, địa điểm của bạn không bắt mắt, không được nhiều khách hàng nhìn thấy... hoặc sản phẩm bạn nhập về, làm ra còn quá mới lạ, chưa ai biết và cũng chưa hiểu mô tê răng rứa...

Bạn muốn có khách hàng đến với mình. Lúc này, bạn buộc phải làm marketing cho sản phẩm và địa chỉ cửa hàng cửa hiệu, cơ sở kinh doanh của bạn. Có rất nhiều cách để marketing, như:

1. Đi nói chuyện với mọi người (quảng bá trực tiếp bằng miệng)

2. Treo thêm băng rôn, biển bảng ngoài đường

3. Thuê nhân viên đi phát tờ rơi

4. Quảng cáo lên Facebook và nói chung là mạng xã hội

5. Quảng cáo trên Youtube hoặc đài phát thanh, đài truyền hình

6. Quảng cáo trên các báo mạng

7. Còn rất nhiều kênh khác nữa như mở hội thảo, hội nghị, tổ chức sự kiện, tham gia các triển lãm, hội chợ thương mại...

Nhưng tất cả hầu như đều rất tốn tiền và tốn thời gian. Trong khi bạn lại muốn đầu tư chi phí ít, mất ít tiền mà thu lợi nhiều...

Cuối cùng, một ai đó khuyên bạn nên xây dựng một trang web để giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ của bạn. Đây là cách đầu tư rẻ nhất mà có hiệu quả lại bền vững nhất (hơn cả spam trên Facebook). Nhưng lập xong rồi, bỏ đó thì cũng chẳng ai biết tới nữa. Vậy phải làm như thế nào?

Bạn cần phải seo cho trang web đó. Vậy seo là gì, để làm gì? Trên mạng đã có cả triệu bài viết về seo là gì, bản thân Văn Nguyễn cũng chả nhớ được cái tên tiếng Anh của nó được viết đúng như thế nào, nhưng hiểu nôm na thì nó chính là bạn phải sử dụng các kỹ năng (không dám xài từ thủ thuật nữa) để làm sao đó khi một ai đó tìm kiếm từ khóa về sản phẩm - dịch vụ bạn đang có trên các công cụ tìm kiếm (có rất nhiều, nhưng google là số 1) thì họ có thể nhìn thấy link giới thiệu về trang web của bạn.

Họ truy cập vào trang web bạn để xem có gì mới - tốt, bền - rẻ... Nếu ưng, họ sẽ mua hàng, gọi điện hỏi thăm, chuyện trò với bạn. Điều đó có nghĩa, làm seo là để chào hàng, tiếp thị sản phẩm dịch vụ thôi mà.

Khi bạn làm seo trên công cụ tìm kiếm của google, nếu các từ khóa bạn chọn lên TOP 10 thì có nghĩa là cả khi bạn ngủ, một ai đó cũng đang xem các sản phẩm của bạn trên Internet thông qua trang web của bạn.

Vậy làm seo bao gồm những công việc gì?

Có lẽ nói cả cuốn sách chẳng hết và nghề gì, công việc nào cũng gian khó thôi, chẳng có gì ngon ăn mà lại nhàn nhã cả. Tuy nhiên, nếu chỉ được nói dăm câu ba điều thì theo Văn Nguyễn, nó gồm những việc cơ bản sau đây:

1. Mua lấy một cái tên miền hay nhất

2. Thuê VPS hoặc hosting và thuê thiết kế một trang web ưng ý nhất phù hợp nhất với sản phẩm, dịch vụ bạn đang có

3. Cày cuốc nội dung cho nó, up lên web + các bức ảnh đẹp bạn tự chụp về sản phẩm của bạn.

4. Làm seo on page (trình bày, liên kết, bố cục nội dung cho web, tạo trải nghiệm tốt cho người dùng)

5. Làm seo off page (đem link trang web của bạn đi giới thiệu trên các website, diễn đàn khác, các mạng xã hội)

Tất cả chỉ có vậy thôi, sau đó là chờ độc giả truy cập vào website của bạn, xem hàng, mua hàng, liên hệ đặt hàng... nếu món hàng đó thực sự có giá hợp lý, hấp dẫn họ.

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét